• ลูกสาวอายุ 6 ขวบ มีตกขาวมีกลิ่นคาวมาก ด้านในมีสีแดง ต้องไปพบหมอไหม

  •  Umporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ลูกสาวอายุ 6 ขวบ มีอาการตกขาวมีกลิ่นคาวมาก แต่แม่มองไม่เห็นสีของตกขาวนะคะ มองเข้าไปด้านในมีสีแดงกล่ำค่ะ ใช้ยาทาบริเวณรอบนอกอาการดีขึ้นในตอนเช้า คือกลิ่นหายไป อาการแดงกล่ำลดลง อาการแบบนี้ต้องไปพบหมอไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Umporn,

                           ในเด็กอายุ 6 ขวบ ไม่ควรที่จะมีตกขาวออกจากช่องคลอด ดังนั้น หากมีตกขาวออกมา อีกทั้งยังมีกลิ่นเหม็น หรือแม้จะไม่เห็นตกขาว แต่หากช่องคลอดมีกลิ่นเหม็น และมีสีแดง ถือว่าเป็นอาการผิดปกติ ที่ควรต้องพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ซึ่งอาจเกิดจากการที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ช่องคลอด เช่น เด็กอาจใส่เข้าไปเอง หรือมีสัตว์บางประเภท เช่น ปลิง เข้าไปในช่องคลอด โดยอาจเกิดได้ หากไปเล่นน้ำในสระหรือคลองมาค่ะ

                         นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจากมีที่เด็กถูกกระทำชำเราจากผู้อื่นได้ ดังนั้น แล้วควรสอบถามน้องให้ชัดเจนด้วยค่ะ