• เป็นช็อกโกแลตซีสต์ หลังผ่าตัดและมดลูกเหลือรังไข่ 1 ข้าง จำเป็นต้องฉีดยาคุมเพื่อป้องกันการเกิดช็อกโกแลตซีสต์ที่รังไข่อีกข้างไหม

  •  Walailux Nualphrom
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคะ ดิฉันผ่าตัดมดลูกและรังไข่ทิ้ง1 ข้าง แล้วคราวนี้คุณหมออยากให้ฉีดยาคุมแต่เราไม่อยากฉีดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดช็อกโกแลตซีสที่รังไข่ข้างที่เหลือ เพราะเรากลัวอ้วน เพราะถ้าอ้วนน่าจะเอาโรคอื่นๆตามมามากมาย คุณหมอเลยแนะนำให้ทานVissane แต่ราคาค่อนข้างแพงมากแล้วต้องทานตลอด และดิฉันได้ไปค้นหาข้อมูลหลายๆท่านทานแล้วร่างกายพังพินาศมากเพราะยาแรง ผลข้างเคียงเยอะพอสมควร ถ้าเราไม่กินไม่ฉีดจะได้ไหมคะ เราจะอาศัยหมั่นตรวจติดตามทุกๆ6 เดือน แต่ถ้าต้องกิน กินตัวอื่นได้ไหม ขอบคุณคะ
    Walailux Nualphrom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Walailux Nualphrom

    ช็อกโกแลตซีสต์เป็นภาวะความผิดปกติที่เกิดจากการมีถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ อาการอาจมาด้วย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน   ปวดประจำเดือนมาก หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด

    การรักษานั้นมีทั้งการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาฮอร์โมนเพศหญิง เช่นกินหรือฉีดยาคุมกำเนิด โดยตัวยาจะช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก หรือการผ่าตัดรักษากรณีเป็นมาก ไม่ตอบสนองต่อยากินหรือยาฉีด

    หลังการผ่าตัดมาแล้ว มีความสำคัญที่จะต้องติดตามอาการกับแพทย์ และควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา เพื่อป้องกันการเกิดช็อกโกแลตซีสต์ซ้ำในรังไข่ข้างที่เหลือค่ะ ซึ่งการใช้ยาคุมแบบฉีดนั้น อาจจะมีผลข้างเคียงเรื่องน้ำหนักได้บ้าง แต่ไม่ได้เกิดในทุกคน และไม่ใช่ผลข้างเคียงที่ทำให้ต้องหยุดใช้ยา หากยังมีความจำเป็นต้องใช้ อาจพูดคุยกับแพทย์ และลองใช้ยาฉีดดูก่อนซึ่งก็อาจจะไม่ได้มีผลข้างเคียงเรื่องน้ำหนักเกินก็ได้

    การรักษาถ้ามีความจำเป็นก็ยังควรต้องทำ หรือถ้าไม่ต้องการรักษา จะใช้การติดตามอาการใกล้ชิดนั้น ก็สามารถทำได้ แต่ก็อาจจะต้องรับความเสี่ยงว่าอาจจะเจอการเป็นโรคได้ช้า และรักษาช้าตามไปด้วย