• ตัดมดลูกเหลือรังไข่1ข้างแล้ว เป็นช็อกโกแลตซีสต์ ฉีดยาคุมไป ยังมีอาการปวดท้องอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  POONYISA
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะว่าตัดมดลูกแล้วเหลือ1ข้าง และเลาะพังผืดทางด้านหน้าลำไส้ออกเยอะมาก แต่พอได้เดือนกว่ากลับมีช็อกโกแล็ตซีสและยังปวดหน่วงลงก้น หมอให้ฉีดยาคุม ถ้ายาฉีดแล้วไม่ดีขึ้น ต้องผ่าตัดเอารังไข่ที่เหลือออกเลยหรือต้องรักษาแผลนี้ให้หายก่อนค่อยตัดไหมคะ
    POONYISA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ POONYISA

    ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) คือภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่ประเภทหนึ่ง เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ โดยมีของเหลวลักษณะเหนียวข้นคล้ายช็อคโกแลตอยู่ภายใน อาการที่พบบ่อยเช่นปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน ปวดประจำเดือนมาก มีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด รู้สึกเจ็บและปวดบริเวณช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์

    การรักษานั้น มีตั้งแต่การใช้ยาคุมกำเนิดแบบรับประทานหรือแบบฉีด ร่วมกับการใช้การผ่าตัดรักษา ถ้าฉีดยาคุมต่อเนื่องแล้วยังมีอาการปวดที่เป็นมาก ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพื่อประเมินอาการและดูว่ามีข้อบ่งชี้ต้องรักษาด้วยวิธีอื่นๆหรือผ่าตัดรักษาร่วมไปด้วยหรือไม่ ซึ่งแพทย์จะประเมินทั้งจากตัวผู้ป่วยเองและความรุนแรงของโรคที่เป็น