• การดื่มน้ำที่มีส่วนผสมของวิตามินซีหรือบีทุกๆวัน จะส่งผลให้เกิดช็อกโกแลตซีสต์ไหม

  •  BB
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันพึ่งหายจากการช็อกโกแลตซีสต์ วันสุดท้ายที่ไปตรวจ หมอที่โรงพยาบาลบอกดิฉันไว้ว่าห้ามทานพวกอาหารเสริม สมุนไพรหรือพวกน้ำมันมะพร้าวสะกัดเย็น ของพวกนี้จะทำให้เกิดช็อกโกแลตซีสต์ได้ ประเด็นคือช่วงนี้ดิฉันดื่มน้ำวิตามีนซีหรือบีในทุกๆวัน(ข้างขวดเขียนเอาไว้ว่าแนะนำให้กินวันละ1ขวด) ดิฉันจึงอยากถามหมอว่า 1.น้ำพวกนี้จะส่งผลอะไรต่อร่างกายไหมคะ 2.และจะส่งผลให้เกิดช็อกโกแลตซีสต์ไหมคะ
    BB  BB
    สมาชิก
    พิมพ์ผิดดตรงประโยคที่2*ดิฉันพึ่งหายจากการเป็นช็อกโกแลตซีสต์
    BB  BB
    สมาชิก
    พิมพ์ผิดดตรงประโยคที่2*ดิฉันพึ่งหายจากการเป็นช็อกโกแลตซีสต์
    BB  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ BB

    ภาวะช็อกโกแลตซีสต์เป็นภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ อาการคือ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ จึงมักจะมาด้วย การปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน   ปวดประจำเดือนมาก หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด เป็นต้น

    สาเหตุของการเกิดโรคนั้นปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าหลักๆน่าจะเกิดจาก ประจำเดือนไหลย้อนกลับไปในรังไข่ การมีเยื่อบุช่องท้องเกิดการระคายเคืองจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหรือระบบภูมิคุ้มกัน ส่วนเรื่องอาหารนั้นยังไม่ได้มีหลักฐานที่ชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องวิตามินซีหรือวิตามินบีว่าจะสามารถทำให้เกิดภาวะช็อกโกแลตซีสต์ได้โดยตรงค่ะ

    ดังนั้นสามารถรับประทานได้ถ้ามีข้อบ่งชี้ และกินในปริมาณที่ข้างฉลากกำหนดเท่านั้น แต่จริงๆแล้วถ้ารับประทานอาหารครบ 5 หมู่รวมไปถึงผักและผลไม้สด ไม่มีความจำ่เป็นต้องรับประทานวิตามิน 2 ตัวดังกล่าวเสริมค่ะ