• หลังตัดเล็บขบแล้วนิ้วบวมแดง เจ็บ ควรรักษาอย่างไร

  •  blueplanet
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นเล็บขบที่นิ้วโป้งแล้วลองตัดเองตามยูทูปแล้วก็ล้างแผลใส่เบตาดีนแต่ไม่ได้ปิดแผลอะค่ะ พอผ่านมาอีกวันรู้สึกเจ็บที่นิ้วโป้งมากเลยค่ะ ทั้งบวม แดง เดินเเล้วก็เจ็บด้วยค่ะ ถ้าหนูกินยาแก้อักเสบแล้วปิดแผลจะหายเจ็บแล้วดีขึ้นมั้ยอะคะ
    blueplanet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ blueplanet

    เล็บขบเป็นภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมาได้ สาเหตุของเล็บขบมักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    การรักษาภาวะเล็บขบ กรณียังเป็นไม่มาก อาจแช่เท้าลงในน้ำอุ่นประมาน 15-20 นาที 3-4 ครั้ง ต่อวันทำให้ผิวแยกออกจากขอบของเล็บเท้าโดยใช้สำลีชุบน้ำมันมะกอก ใช้ยาบรรเทาอาการปวดในกรณีที่มีอาการเจ็บปวด การใช้ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ ร่วมกับยาปฏิชีวนะรับประทานถ้าแผลมีอาการติดเชื้อ ดูมีหนอง ซึ่งควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือถ้าเป็นมากจริงๆนั้น อาจจะต้องมีการผ่าตัดหรือตัดเล็บออกบางส่วนทำโดยแพทย์เพื่อบรรเทาอาการ

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้าตอนนี้ยังเจ็บ ปวด บวม แดง มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    blueplanet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ blueplanet

    เล็บขบเป็นภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมาได้ สาเหตุของเล็บขบมักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    การรักษาภาวะเล็บขบ กรณียังเป็นไม่มาก อาจแช่เท้าลงในน้ำอุ่นประมาน 15-20 นาที 3-4 ครั้ง ต่อวันทำให้ผิวแยกออกจากขอบของเล็บเท้าโดยใช้สำลีชุบน้ำมันมะกอก ใช้ยาบรรเทาอาการปวดในกรณีที่มีอาการเจ็บปวด การใช้ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ ร่วมกับยาปฏิชีวนะรับประทานถ้าแผลมีอาการติดเชื้อ ดูมีหนอง ซึ่งควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือถ้าเป็นมากจริงๆนั้น อาจจะต้องมีการผ่าตัดหรือตัดเล็บออกบางส่วนทำโดยแพทย์เพื่อบรรเทาอาการ

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้าตอนนี้ยังเจ็บ ปวด บวม แดง มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม