• มีภาวะเล็บขบเรื้อรัง ยังมีหนองอยู่เรื่อยๆ ควรรักษาอย่างไร

  •  Aey Natchapim
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ13ปี เป็นเล็บขบมาแล้ว หลายครั้ง เมื่อ 5 เดือนก่อน ไปถอดเล็บบางส่วน พอแผลหายเล็บเริ่มยาวก็เป็นอีก เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นหนอง ไปพบแพทย์ กรีดข้างเล็บออก แผลก็ยังไม่หาย มีหนองอยู่เรื่อยๆ และตอนนี้กำลังเป็นอีกข้างค่ะ ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไรดีค่ะ
    Aey Natchapim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAey Natchapim

    เล็บขบเป็นการที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ มักเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้

    สาเหตุของเล็บขบ มักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดเล็บขบซ้ำซ้อน

    การรักษาบางรายถ้าเป็นไม่มาก อาจจะบรรเทาอาการปวด และรอให้เล็บงอกพ้นส่วนที่ขบออกมาเอง แต่ถ้าเป็นมาก อาจต้องได้รับการตัดเอาเล็บบางส่วนออกโดยแพทย์ หรือถ้ามีหนองต้องได้รับการกรีดระบายหนองและรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะมีปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีเล็บขบและเกิดหนองซ้ำซ้อน แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง ในเบื้องต้น ถ้ามีหนอง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรักษาด้วยการกรีดระบายซ้ำ ร่วมกับใส่รองเท้าหัวเปิด ไม่กดหัวในขณะนี้ กินยาแก้ปวด แช่เล็บเท้าในน้ำเบตาดีนประมาณ 10-15 นาทีเพื่อช่วยฆ่าเชื้อได้ และรักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดีค่ะ

    Aey Natchapim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAey Natchapim

    เล็บขบเป็นการที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ มักเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้

    สาเหตุของเล็บขบ มักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดเล็บขบซ้ำซ้อน

    การรักษาบางรายถ้าเป็นไม่มาก อาจจะบรรเทาอาการปวด และรอให้เล็บงอกพ้นส่วนที่ขบออกมาเอง แต่ถ้าเป็นมาก อาจต้องได้รับการตัดเอาเล็บบางส่วนออกโดยแพทย์ หรือถ้ามีหนองต้องได้รับการกรีดระบายหนองและรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะมีปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีเล็บขบและเกิดหนองซ้ำซ้อน แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง ในเบื้องต้น ถ้ามีหนอง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรักษาด้วยการกรีดระบายซ้ำ ร่วมกับใส่รองเท้าหัวเปิด ไม่กดหัวในขณะนี้ กินยาแก้ปวด แช่เล็บเท้าในน้ำเบตาดีนประมาณ 10-15 นาทีเพื่อช่วยฆ่าเชื้อได้ และรักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดีค่ะ