• ยา Fucicort สามารถใช้ทารักษาเล็บขบได้ไหม

  •  Thanthup Dechkamhaeng
    สมาชิก

    ไปซื้อยาทาบรรเทาอาการ เล็บขบมาเภสัชเเนะนำ Fucicort มา เเต่เหมือนเคยเสิร์ชเจอว่าไม่ควรใช้ยาที่มีสารสเตรียรอยด์ทาเล็บขบ เเล้วเห็นยาตัวนี้มันเขียนว่ามี เลยอยากมาปรึกษาว่าควรใช้มั้ย ขอบคุณครับ

    Thanthup Dechkamhaeng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanthup Dechkamhaeng

    เล็บขบคือเล็บที่งอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งจะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า อาการที่พบได้บ่อยเช่นปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นที่บริเวณเล็บที่กดลงไปตรงเนื้อเยื่อรอบๆเล็บได้

    การรักษาภาวะเล็บขบ อาจใช้ยาบรรเทาอาการปวดในกรณีที่มีอาการเจ็บปวด การใช้ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ ร่วมกับยาปฏิชีวนะแบบรับประทาน ถ้าแผลดูมีการติดเชื้อร่วมด้วย โดยอาจแช่เท้าในน้ำอุ่นเพื่อให้ผิวที่เล็บค่อยๆแยกออกจากกัน ไม่แนะนำการไปพยายามตัดเล็บออกเอง ควรให้เล็บงอกยาวออกมาให้ได้จะดีกว่า

    ส่วนยาที่ใช้นั้น ยา fucicort เป็นยาผสมของยาฆ่าเชื้อกับยาสเตียรอยด์ (fusidic acid+betametasone) ซึ่งจริงๆแล้ว สามารถใช้ทากรณีผิวหนังมีอาการปวด บวม แดง ซึ่งอาจมีได้ทั้งการอักเสบและติดเชื้อเบื้องต้นได้ แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าถ้าอาการไม่ทุเลา เจ็บปวด บวมมาก มีหนองคั่งให้เห็น ควรไปพบแพทย์ เพราะอาจจะต้องทำการถอดเล็บบางส่วนโดยแพทย์ ร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานร่วมด้วยต่อไป