• นิ้วหัวแม่เท้าบวมจับแล้วเจ็บ ก่อนหน้านี้เล็บขบ เกิดจากอะไร มีโอกาสหายไหม

  •  eye.chicz
    สมาชิก

    ไม่นานมานี้เป็นเล็บขบค่ะแต่ตัดออกไปแล้วเลยไม่แน่ใจว่าอาการบวมแดงนี้มันคือผลพวงจากเล็บขบที่เพิ่งเป็นไหมคะ เวลาใส่รองเท้าแล้วเจ็บค่ะตอนนี้ต้องใส่รองเท้าแตะ

    แต่ว่าไม่ได้บวมมากค่ะ มีโอกาสหายใช่ไหมคะ T_T

    eye.chicz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ eye.chicz

    เล็บขบเป็นภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งจะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้

    อาการปวดบวมที่เกิดขึ้นกับนิ้วหัวแม่เท้านั้น เกิดจากเล็บขบได้บ่อย ควรรักษาที่สาเหตุให้หาย สาเหตุของเล็บขบที่พบได้บ่อย มักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ แนะนำให้หลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    ในเบื้องต้นรักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังให้ดี ไม่แนะนำให้ไปตัดเล็บที่ขบออก ควรปล่อยให้เล็บออกยาวออกมา ในระหว่างที่เจ็บปวด อาจใช้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่ กินยาแก้ปวด แช่น้ำอุ่น หรือใช้เทปพันบริเวณนิ้วให้ห่างออกจากเล็บเพื่อให้เล็บงอกออกมาได้ หรือถ้าเป็นมาก ปวดบวมเยอะ ก็ควรไปพบแพทย์