• เป็นเล็บขบ เป็นเนื้อบวมๆม่วงๆ มีวิธีการรักษาอย่างไรบ้างคะ

  •  ppap15
    สมาชิก
    เป็นเล็บขบค่ะ แล้วค่อยๆตัดออกไปอะค่ะ พอวันนี้มันเป็นเนื้อบวมขึ้นมาม่วงๆ แต่โดนไม่เจ็บค่ะ ขอบคุณค่ะ
    ppap15  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppap15

    เล็บขบ คือภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ โดยเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้

    สาเหตุของเล็บขบที่พบได้บ่อย มักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    จากที่กล่าวมานั้น เนื้อบวมๆม่วงที่เกิดขึ้น อาจจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ถ้าเล็บที่ขบถูกตัดออกไปแล้ว แต่ควรระวังการติดเชื้อแทรกซ้อน แนะนำการใช้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่ รับประทานยาแก้ปวด แช่เท้าลงในน้ำอุ่นประมาน 15-20 นาที 3-4 ครั้งเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ แต่จริงๆแล้วแนะนำว่าไม่ควรไปตัดเล็บที่ขบออก ควรจะปล่อยให้ยาวพ้นออกมาแล้วจะหายเจ็บ จะดีที่สุด สังเกตอาการ ถ้ามีอาการปวด บวมมากขึ้น หรือมีหนองให้เห็น ควรไปพบแพทย์