• ตัดเล็บขบเองเเล้วเป็นเเผลอยู่ด้านล่างเล็บ มีเลือดออก ควรดูแลแผลอย่างไร

  •  Anusit
    สมาชิก
    คือผมเป็นเล็บขบมีหนองเเละเลือดออกผมไม่ค่อยอยากจะไปหาหมอเพราะว่าเเถวๆที่ผมอยู่มีคนเป็นโควิดจำนวนมากผมเลยตัดสินใจตัดเล็บขบเองเเล้วระหว่างตัดก็มีเลือดออกเป็นจำนวนมากตอนที่ตัดเสร็จก็เห็นว่ามีเเผลอยู่ด้านล่างเล็บเท้าหลังจากนั้นผมก็ล้างเเอลกอฮอล์เเละใส่เบตาดีนเเละปิดเเผลเเละก็พยายามไม่ให้เเผลโดนน้ำคือผมทำถูกวิธีไหมครับเเละเเผลจะติดเชื้อไหม
    Anusit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAnusit

    เล็บขบคือภาวะที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ ซึ่งจะพบว่าเกิดได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้ สาเหตุของเล็บขบที่พบได้บ่อย เช่นการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    หากมีภาวะเล็บขบขึ้นมาแล้วนั้นไม่ควรไปตัดเล็บที่ขบออก ควรจะปล่อยให้เล็บที่ขบยาวจนพ้นออกมาแล้วจะหายเจ็บ ในระหว่างนั้นสามารถทายาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเฉพาะที่ทาได้ หากมีอาการปวด บวม แต่ถ้าต้องการตัด หรือหากบริเวณที่เล็บขบมีอาการปวด บวม แดง ร้อน มีหนองคั่ง ควรไปพบแพทย์เพื่อทำหัตถการดังกล่าว การที่ทำเองนั้น อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่เนื้อเยื่อรอบๆ และเพิ่มโอกาสติดเชื้อจากอุปกรณ์ที่ทำไม่สะอาดได้

    ตอนนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินแผลเพิ่มเติม การรักษากรณีแผลติดเชื้อ อาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อไม่่ว่าจะเป็นกินหรือทาเฉพาะที่ ร่วมกับการแช่เท้าในน้ำผสมเบตาดีนวันละ 15 นาที กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ รักษาความสะอาดของผิวหนังรอบๆให้ดี