• ตัดเล็บขบไปเมื่อวาน แล้ววันนี้เป็นหนอง กดแล้วปวด ต้องไปหาหมอไหม

  •  Supawann
    สมาชิก
    คือว่าตัดเล็บขบไปเมื่อวานแล้ววันนี้เป็นหนองค่ะกดไปก็จะปวดค่ะต้องไปหาหมอไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supawann,

                         เล็บขบ คือภาวะที่ขอบเล็บด้านข้างงอกลึกลงไปในผิวหนังของนิ้ว อาจเกิดขึ้นที่มุมเดียวหรือทั้งสองมุมของขอบเล็บพร้อมกันได้ เกิดได้กับทุกเล็บทั้งเล็บมือและเล็บเท้า แต่ที่พบบ่อยคือ นิ้วโป้งเท้า อาการคือปวดและกดเจ็บตรงบริเวณข้างเล็บ เมื่อมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จะบวมและแดง และมีหนองได้

                        สาเหตุของเล็บขบ มักมาจากการตัดเล็บผิดวิธี คือตัดโค้งเข้าไปในเนื้อขอบเล็บ เมื่อเล็บงอกจึงงอกลงไปในเนื้อข้างๆ การใส่ถุงเท้าใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าที่คับเกินไป จนไปกดเล็บเท้า

                       ดังนั้น หากตัดเล็บขบออกแล้ว มีหนองไหลออกมา และมีอาการปวดแสดงว่าเกิดการอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนเกิดขึ้น แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา โดยอาจต้องตัดเล็บเพิ่มเติม หรือถอดเล็บออกบางส่วน เพื่อให้หนองระบายออกหมด และอาจต้องทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วย นอกจากนี้ ก็ต้องระวังไม่ให้นิ้วที่เล็กขบนี้โดนน้ำ ไม่ใส่รองเท้าที่รัดหน้าเท้า ควรใส่รองเท้าปลายปิดไปก่อน งดการวิ่ง เดินมากไป และควรทำแผลต่อเนื่องทุกวันจนกว่าจะหายค่ะ