• หลังจากตัดปากมดลูกได้ 5 วัน มีน้ำสีเหลืองมีกลิ่นเหม็น ไม่ปวดท้อง ไม่มีไข้ ควรกลับไปพบหมอไหม

  •  P'rin Smile
    สมาชิก
    หลังจากตัดปากมดลูกได้5วันแล้วน้ำเหลืองมีกลิ่นเหม็น แต่ไม่ปวดท้องไม่มีไข้ควรกลับไปพบหมอไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ P'rin Smile,

                         การมีน้ำสีเหลืองมีกลิ่นเหม็นออกจากช่องคลอด อาจเกิดจาก

                         - การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น จากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ จากการสวนล้างช่องคลอด ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิ เป็นต้น

                         - การอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากการทำหัตถการตัดปากมดลูกออก แต่น่าจะมีลักษณะที่เป็นหนองออกมา มีอาการเจ็บปวดในช่องคลอดร่วมด้วย หรือมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                       ในเบื้องต้น หากแพทย์มีการจ่ายยาปฏิชีวนะมาให้ทานอยู่ ก็อาจเกิดจากการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร อาจสังเกตอาการไปก่อน อาการอาจหายได้เอง ในระหว่างนี้ ก็ยังไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ โดยควรงดไปอย่างน้อย 1 เดือน และงดการสวนล้างช่องคลอด งดการยกของหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน

                         แต่หากตกขาวยังคงมีปริมาณมาก และมีลักษณะคล้ายหนอง หรือมีอาการปวด เจ็บในช่องคลอด หรือมีปวดท้องน้อย หรือมีไข้ขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ