• ตรวจ HIV ที่ 1 เดือน 15 วันแล้วผลเป็นลบ ต้องตรวจซ้ำที่ 3 หรือ 6 เดือนไหม

  •  P'Max Esso
    สมาชิก
    หลังตรวจ hiv หลังเสี่ยงที่1เดือน15วันผลเป็นลบ จะแน่ใจได้ยังไงว่าผลลบไม่ปลอม เพราะผมอ่านเจอว่าอาจอยู่ในช่วง window period เพราะผมก้อมรอาการหลายอย่างที่เหมือนคนติดเชื้อระยะแรก เเต่ผลยังเป็นลบ. หรือต้องรอ 3เดือน 6เดือนขึ้นไป ร่างกายถึงจะสร้างแอติบอดี้ขึ้นมาจนมีปริมาณมากพอในกระแสเลือด

     สวัสดีค่ะ คุณ P'Max Esso,

                       ในปัจจุบัน การตรวจหาการติดเชื้อ HIV ทั้งในโรงพยาบาลและคลินิกต่างๆ จะเป็นการตรวจด้วยวิธี fourth generation ซึ่งจะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ (Anti-HIV) และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen)  โดยจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน

                      ดังนั้น หากตรวจที่  1 เดือน 15 วันหลังจากไปมีความเสี่ยงมา หากผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้อ

                      แต่หากไม่แน่ใจว่าโรงพยาบาลหรือคลินิกที่ไปตรวจ ยังใช้วิธี third generation ที่เป็นการตรวจหาเฉพาะแค่แอนติบอดี้ต่อเชื้อ (Anti-HIV) หรือไม่ อาจต้องตรวจซ้ำให้แน่นอนที่ 90 วันค่ะ