• หลังฉีดยาซิฟิลิสมีผิวหนังลอกที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ควรกลับไปพบแพทย์ไหม

  •  Ballalone
    สมาชิก
    ผมฉีดยา ซิฟิลิส ครบ 3 เข็มแล้ว แต่เริ่มสังเกต ก่อนที่จะฉีดเข็มที่ 3 พบผื่นแดงๆขาวๆขึ้น และตกสะเก็ด เป็นเหมือนผิวหนังลอก (ก่อนหน้าที่จะตรวจพบ พบผื่นแดงๆ เหมือนระยะออกดอกของซิลิส จึงไปตรวจ และหมอวินิจฉัยว่าใช่ หลังจากฉีดยาประมาณ 1 อาทิตย์ ผื่นแดงหายไปหมดแล้ว นึกว่าไม่เจออะไร) ตอนนี้กังวลใจว่าจากอะไรกันแน่ แต่หมอบอกให้สังเกตอาการก่อน (ให่ดูแผลแล้วก่อนฉีดยาเข็มที่ 3 ) มีความกังวลว่านี่เป็นรอยโรคหลังฉีดยาหรือเปล่า แต่แปลกใจว่าทำไมเพิ่งเห็น , ไม่พบปแผลที่อืนอีก เช่นที่อวัยวะเพศที่ปลายเท้า (ตอนแรกมี) แต่ตอนนี้ขึ้นที่มือ เป็นลักษณะ ผิวหนังลอก ขุยๆขาวๆ และแตกออก อยากสอบถามเพื่อความแน่ใจว่าแบบนี้ต้องรีบไปพบแพทย์ไหมครับ อาการอื่นๆ ปกติ ไม่มีไข้ กินอาหารปกติ ไม่มีเพศสัมพันหลังฉีดยามาตลอด แต่เป็นคนล้างมือบ่อย
    Ballalone  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBallalone

    อาการผิวหนังลอกเป็นผื่นแดงๆดังกล่าวมา ไม่แน่ใจว่าอยู่ที่ตำแหน่งใดของร่างกายบ้าง ถ้าเป็นที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า อาจจะยังเป็นผื่นซิฟิลิซในระยะที่ 2 ของโรคได้ แต่ถ้ารักษาครบ 3 เข็มแล้ว โอกาสที่จะยังมีรอยโรคเหลืออยู่ก็น้อย

    สาเหตุอื่นๆของผื่นเช่นผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ที่มือ ผื่นภูมิแพ้ ผื่นจากการสัมผัสสารระคายเคือง การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง ผื่นสะเก็ดเงิน

    หากฉีดยาครบแล้ว ควรกลับไปติดตามค่าเลือดซิฟิลิซกับแพทย์ตามนัดว่าตอบสนองต่อยา ถ้าผลเลือดออกมาดี คือค่าซิฟิลิซลดลงแล้ว เรื่องผื่นที่เกิดขึ้นก็อาจจะคิดถึงว่าเกี่ยวกับซิฟิลิซน้อย ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อหาสาเหตุอื่นๆต่อไป เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น