• หลังมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนได้มาเป็นปกติ ต่อมาเป็นไข้เลือดออก หายแล้ว แต่ประจำเดือนไม่มา ท้องไหม

  •  Jjjdy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เกริ่นก่อนว่า เรามีอะไรกับแฟนล่าสุดคือเดือนมิย.หลังเราหมดประจำเดือน มีการใส่ถุงป้องกันค่ะ ถึงใส่ถุงแต่เราไม่เคยเสร็จในถุงกันค่ะถ้าจะเสร็จก็มีแค่เราที่เสร็จค่ะ ส่วนแฟนจะเอาออกก่อนที่เขาจะเสร็จหลายนาทีอีกค่ะ ภายในวันนั้นที่มีอะไรกันอีกรอบนึงแฟนก็ล้างสะอาดทุกอย่างไม่มีน้ำตกค้างเขาก็สวมก่อนที่จะทำอะไรกับเราค่ะแล้วก็เหมือนเดิม ดึงออกมาก่อนหลายนาทีทร่แฟนจะเสร็จค่ะ เช็คถุงยางทั้ง 2 รอบก่อนสวมไม่มีรอยรั่วหรือแตกค่ะ หลังจากเดือนมิย. ประจำเดือนมาปกติค่ะ 7 วันรวมถึงวันหมด มีอาการเบื้องต้นก่อนเป็นประจำเดือนทุกอย่าง แล้วในเดือนกค.ประจำเดือนหมดประมาณวันที่ 5 กค.ค่ะ และหลังจากนั้นเราป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกประมาณอาทิตย์กว่าๆ และมาการแอดมิทโรงพยาบาลและพึ่งออกมาได้ 2 อาทิตค่ะ และไปตามผลเจาะเลือดปกติหลังจากเจาะเลือดอาทิตที่ 2 กลับบ้านมา อาเจียนไป 3 รอบค่ะ มีไข้ต่ำๆ ทานข้าวได้แต่น้อยและหลังจากอาเจียนได้ ประมาณ 2 วันก็ฟื้นตัวหายปกติจนถึงทุกวันนี้ อยากทราบว่าการป่วยเป็นไข้หนักที่พึ่งผ่านมามีผลต่อประจำเดือนมั้ยคะ เพราะเดือนที่แล้วมาปกติทุกอย่างเลย มันมีโอกาสที่พี่งจะมาตั้งครรภ์ตอนนี้มั้ยคะทั้งๆที่เดือนที่แล้วมาปกติ รอบเดือนจริงๆประมาณวันที่ 1 สค. ต้องมาแล้วค่ะแต่วันนี้ 3 สค. ยังไม่มา อาการเราทานอาหารปกติค่ะแต่ก็มีเบื่อบางครั้งเพราะ WFH มา 6 เดือนแล้วค่ะ แต่ไม่มีการเหม็นอาหารหรือเหม็นอะไร อะไรที่ชอบทานก็ทานได้ปกติค่ะ ส่วนเรื่องการนอนปกติเป็นคนชอบนอนอยู่แล้วค่ะ แล้วเป็นคนนอนดึกมา ตี 1บ้าง ตี 4-5 บ้างค่ะ อยากทราบค่ะมีผลอะไรมั้ยตามที่ได้ถามไปเลยค่ะ มีโอกาสที่พึ่งจะมาตั้งครรภ์ตอนนี้มั้ยคะ เพราะเดือนกค.ประจำเดือนมาปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jjjdy,

                        หากประจำเดือนได้มาแล้วหลังจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ โดยมาในวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และหากหลังจากที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        ส่วนการที่ป่วยเป็นไข้เลือดออก  ถือว่ามีภาวะเครียดที่เกิดกับทางร่างกาย (physiological stress) โดยความเครียด จะส่งผลต่อระบบต่อมไร้ท่อที่หลั่งฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงฮอร์โมนเพศ ทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติไป การตกไข่ไม่เกิดขึ้น ประจำเดือนจึงไม่มาได้

                       นอกจากนี้ สาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้ประจำเดือนยังไม่มา เช่น การทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน มีน้ำหนักลด หรือ มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                        ดังนั้น แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดเองค่ะ