• กินยาคุมฉุกเฉินเดือน มิ.ย. ประจำเดือนมาปกติในเดือน ก.ค. แต่เดือน ส.ค.มาช้าไป 5 วันแล้ว เพราะอะไร

  •  poyyky
    สมาชิก

    เมือต้นเดือนมิถุนาหลังจากประจำเดือนหายได้2วันได้กินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะแล้วประจำเดือนของเดือนกรกฎามาปกติตามรอบค่ะ แต่เดือนสิงหานี้ประจำเดือนมาช้ากว่าที่เคยมา5วันแล้วค่ะ ตรวจแล้วขึ้น1ขีดค่ะ  มีอาการปวดท้องน้อย มีตกขาวคล้ายก่อนมีประจำเดือนค่ะ ช่วงเดือนกรกฎานอนดึกประมาณตี1ทุกวันเลยค่ะ เพราะอะไรถึงประจำเดือนมาช้าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ poyyky,

                         หากประจำเดือนในเดือน ก.ค. มาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในเดือน มิ.ย. และหากหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อีกทั้ง หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ดังนั้น การที่ประจำเดือนในเดือน ส.ค. มาช้าไป 5 วันแล้ว ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย  เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าะจมาในที่สุดค่ะ

                          สำหรับยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปตั้งแต่เดือน มิ.ย. ก็ไม่น่ามีผลต่อการมาของประจำเดือนในรอบนี้แล้วค่ะ