• หลังจากมีการอักเสบ ร่างกายจะมีไข้ไหม รู้สึกหนาวหลังจากหายเหงือกอักเสบกับคอเคล็ด

  •  Sareng
    สมาชิก
    หลังจากมีการอักเสบร่างกายจะตอบสนองด้วยอาการเหมือนจะเป็นไข้ไหมครับ รู้สึกหนาวแต่ไม่มีอาการแทรกซ้อนของไข้หวัดเลย หลังจากหายเหงือกอักเสบกับคอเคล็ดครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sareng,

                         การอักเสบ (inflammation)) เป็นกระบวนการที่ร่างกายตอบสนองต่อสิ่งที่ทําให้เนื้อเยื่อของร่างกายได้รับบาดเจ็บ เช่น จากการติดเชื้อโรค การได้รับสารพิษ การใช้งานมากไป การตายของเซลล์จากการขาดเลือดหรือขาดออกซิเจน รวมถึงการทำงานที่ผิดปกติของภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

                         กระบวนการอักเสบประกอบด้วยการปฏิกิริยาของเนื้อเยื่อหลัก 2 ชนิด คือ การเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือด และการตอบสนองของเซลล์ชนิดต่างๆ ได้แก่ เซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดต่างๆ เซลล์ fibroblast เป็นต้น ซึ่งในกระบวนการก็จะมีการหลั่งสารเเคมีต่างๆ ออกมาหลายชนิด และเป็นตัวการที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการต่างๆ เช่น การบวม แดง ร้อน เจ็บ ปวด บริเวณที่อักเสบ นอกจากนี้ ก็อาจมีไข้ ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว ง่วงซึม เป็นต้น

                          ทั้งนี้ หากเป็นเหงือกอักเสบและกล้ามเนื้อคออักเสบหรือคอเคล็ดมาก่อน ก็อาจทำให้มีไข้ได้ แต่หากหายแล้ว ก็ไม่น่ามีไข้อีกต่อไปค่ะ

                          ดังนั้น หากยังรู้สึกหนาว หรือไมีไข้ แนะนำควรวัดอุณหภูมิร่างกายให้แน่นอนว่ามีไข้จริงหรือไม่ หากวัดได้เกิน 37 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้ ดังนั้น ก็ควรหาสาเหตุของไข้ที่ยังมีอยู่ค่ะ ซึ่งหากมีประวัติอยู่ในที่พื้นที่ที่มีการระบาดของโรคโควิด 19 มาก หรือไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อมา ก็ควรไปตรวจหาการติดเชื้อโควิด 19 ด้วยค่ะ แต่หากไม่มีประวัติเสี่ยงใดๆ และยังไม่มีอาการอื่นๆ ก็อาจดูแลตนเองไปก่อนค่ะ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่โดนลมเย็น ไม่ตามลม ไม่ตากฝน พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น

                            หากอาการไข้เป็นต่อเนื่อง ไม่หายไป หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ