• มีอาการปวดเมื่อยตามตัว ปวดร้อนบริเวณหน้าผาก เกิดจากอะไร

  •  Thebox
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมด ผมมีอาการ ปวดตามตัว บางทีปวดแบบอ่อนแรงไปเลยครับ มีอาการปวดต่อเนื่องบริเวณหน้าผาก เป็นมาประมาณ 2 สัปดาห์จะได้ล่ะครับ ไปหาหมอ หมอก็ให้ ไอบรูโปรเฟน 200 มก.มาทาน 3 เวลา กับยาช่วยให้หลับง่าย กินก่อนนอน และยาพารา 500 มก.มาด้วย ให้กินเผื่อเอาไม่อยู่ แต่ก่อนหน้านั้น ปมกินยา ไอบูโปรเฟน ขนาด 400 กับ 600 มาก่อน แต่ก็บรรเทาได้แค่ช่วงยาออกฤทธิ์
    Thebox  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thebox

    อาการปวดเมื้อยตามตัว ปวดร้อนบริเวณหน้าผากดังกล่าวมานั้น ควรจะวัดให้แน่ชัดว่ามีไข้เกิน 37.8 องศาหรือไม่ ถ้าใช่นั้น สาเหตุของไข้เช่น การติดเชื้อในบริเวณใดๆของร่างกาย ขึ้นกับอาการที่บ่งชี้ไป เช่นถ้ามีอาการทางระบบหายใจร่วมด้วย ก็น่าจะเป็นการติดเชื้อในทางเดินหายใจ  ถ้าไม่มีอาการอื่นๆใดนอกจากไข้ อาจเป็นกลุ่มไข้เลือดออก หรือการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง แต่ถ้าไม่มีไข้แค่ปวดเมื่อยก็อาจนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน

    แนะนำสังเกตอาการเรื่องไข้ และวัดไข้เองดูด้วย ถ้าไข้เกิน 37.8 องศา ร่วมกับมีอาการเจ็บข้างในคอ คอแดง ไอเยอะ มีเสมหะ คัดจมูก ควรจะรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นกินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอ งดการไปที่ชุมชน