• หลังผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกแล้ว กิน fast food ได้ไหม ห้ามกินอะไรอีก

  •  Sirapob Puarungroj
    สมาชิก

    อย่างพวก fat food นี่กินไม่ได้เลยใช่หรือเปล่าครับ หรือ มีอะไรที่ต้องระวังอีกบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirapob Puarungroj,

                       ถุงน้ำดีมีหน้าที่เก็บกักน้ำดีจากตับ ให้มีความเข้มข้นและมีปริมาณมากพอ เมื่อกินอาหารในแต่ละมื้อ น้ำดีจากถุงน้ำดีก็จะถูกปล่อยออกเข้าสู่ลำไส้ เพื่อช่วยในการย่อยสลายอาหารที่มีไขมัน ดังนั้น เมื่อถูกตัดถุงน้ำดีออกไป น้ำดีก็จะถูกปล่อยจากตับเข้าสู่ลำไส้โดยตรง โดยจะหลั่งออกมาเรื่อยๆ เพราะไม่มีถุงน้ำดีคอยเก็บกักไว้ ซึ่งหากท้องว่าง ก็อาจไประคายเคืองลำไส้ ทำให้มีอาการถ่ายอุจจาระบ่อยขึ้น อุจจาระเหลวขึ้น ไม่เป็นก้อน แต่ก็จะเป็นอยู่เพียงระยะหนึ่งเท่านั้น หลังจากนั้นลำไส้ก็จะค่อยๆ ปรับตัวจนถ่ายเป็นปกติเหมือนเดิม

                      ดังนั้น ในช่วงระยะแรกๆ หลังผ่าตัด ควรทานอาหารให้บ่อยขึ้น คือทานวันละ 5-6 มื้อ แต่ให้ทานปริมาณอาหารในปริมาณที่ลดลงจากปกติ เช่น ลดลงไป 50% จากปริมาณในแต่ละมื้อปกติ หลังจากนั้น เมื่อร่างกายค่อยๆ ปรับตัว คือไม่มีอาหารถ่ายอุจจาระบ่อย ไม่ถ่ายเหลวอีก ก็สามารถทาน 3 มื้อปกติได้

                     นอกจากนี้ เนื่องจากน้ำดีถูกหลั่งจากตับโดยตรง และมีปริมาณและความเข้มข้นที่ไม่มากเหมือนกับการหลั่งจากถุงน้ำดี การย่อยสลายอาหารที่มีไขมันจึงเกิดขึ้นได้น้อยกว่า จึงอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง เมื่อทานอาหารที่มีไขมันปริมาณมากได้ ดังนั้น ในระยะแรกหลังผ่าตัด ก็ควรงดการทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอด เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารผัดที่ใส่น้ำมันมากต่างๆ อาหารและขนมที่ใส่กะทิ เนย รวมถึงอาหารจำพวก fast food เป็นต้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป ร่างกายก็จะค่อยๆ ปรับตัวได้เช่นกัน ก็จะสามารถทานอาหารที่มีไขมันได้ตามปกติค่ะ อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่ควรทานอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ เพราะจะทำให้เกิดโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจได้