• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไป 6 วัน มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Ratchanok Gif
    สมาชิก
    (ไปเจอที่หมอตอบคำถามคนอื่นมาแล้วมันใกล้เคียงกับเรา เลยอยากทราบว่าที่หมอตอบคำถามว่า หลังทานยาคุมฉุกเฉินไปที่มีเลือดไหลออกมา นั้นไม่ใช่ประจำเดือน แล้วจะเป็นเลือดที่เกิดจากอะไร แล้วจะเกิดอันตรายอะไรไหมค่ะ ????? ) ข้างล้างอันนี้ที่หมอตอบคำถามคนไข้คนนั้น . . . การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 มี.ค. นั้น หากเลยระยะเวลา 7 วันนั้บตั้งแต่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่นับจากวันที่ประจำเดือนหมด) ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว ดอกาสที่จะตั้งครรภืนั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยหากทานภายใน 12 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์จะช่วยป้องกันได้ประมาณ 95% ส่วนเลือดที่ออกมาในวันที่ 17 มี.ค. น่าจะเป็นเลือดที่ออกจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน เนื่องจากอยู่ในระยะ 7 วันหลังทานยา อีกทั้งเพิ่งหมดประจำเดือนไปไม่นาน เลือดดังกล่าวจึงไม่ใช่เลือดประจำเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ กะทิ จอมซน,

                          หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลจากฮอร์โมนจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ที่เกิดจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ค่ะ แต่หากต้องการเรียกว่าเลือดประจำเดือนก็อาจไม่ได้ผิดอะไรค่ะ และเลือดที่ออกมาก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติหรืออันตรายอะไรค่ะ

                          สำหรับประจำเดือนจริงๆ ที่เกิดจากฮอร์โมนจากของรังไข่นั้น ก็จะเกิดขึ้นตามหลังเลือดที่ออกไปแล้วประมาณ 4 สัปดาห์

                          อย่างไรก็ตาม บางรายหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว 1 สัปดาห์ อาจไม่มีเลือดออกก็ได้ค่ะ และประจำเดือนก็มักจะมาตามกำหนดวันปกติเดิมที่ควรมาค่ะ