• หลังคลอดมา17 วันแล้ว น้ำคาวปลากลับมาเป็นเลือดสดอีก ควรทำอย่างไร

  •  Kung Narak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ผ่าคลอดมาได้ 17 วัน น้ำคาวปลาจางไปเป็นน้ำใสๆแล้ว แต่เมื่อคืนตื่นมากลับพบน้ำคาวแลาเป็นเลือดสด ออกมาเยอะมาค่ะ แต่แม่ไม่ได้มีอาการปวดท้อง เป็นไข้ร่วมนะคะ และแม่ให้น้องกินนมแม่ปกติค่ะ
    Kung Narak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKung Narak

    น้ำคาวปลานั้นเป็นสารคัดหลั่งที่ออกจากมดลูกตามหลังการคลอด โดยหลังคลอดอาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไป

    โดยหากผ่าคลอดมา 17 วัน อาจจะยังมีน้ำคาวปลาได้อยู่ แต่ควรออกมาเป็นสีเลือดใสๆได้ ไม่ควรออกมาเป็นลิ่มเลือดอีก หากออกมาเป็นลิ่มเลือดดังกล่าวมา ต้องสังเกตอาการและปริมาณเลือดอย่างใกล้ชิด หากมีอาการปวดท้องน้อยผิดปกติ มีไข้ หรือเจ็บตรงอวัยวะเพศเยอะ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นการติดเชื้อบริเวณมดลูกหรือในช่องท้องได้

    ตอนนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด สังเกตอาการ และกลับไปตรวจกับแพทย์หลังคลอดตามนัด

    Kung Narak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKung Narak

    น้ำคาวปลานั้นเป็นสารคัดหลั่งที่ออกจากมดลูกตามหลังการคลอด โดยหลังคลอดอาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไป

    โดยหากผ่าคลอดมา 17 วัน อาจจะยังมีน้ำคาวปลาได้อยู่ แต่ควรออกมาเป็นสีเลือดใสๆได้ ไม่ควรออกมาเป็นลิ่มเลือดอีก หากออกมาเป็นลิ่มเลือดดังกล่าวมา ต้องสังเกตอาการและปริมาณเลือดอย่างใกล้ชิด หากมีอาการปวดท้องน้อยผิดปกติ มีไข้ หรือเจ็บตรงอวัยวะเพศเยอะ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นการติดเชื้อบริเวณมดลูกหรือในช่องท้องได้

    ตอนนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด สังเกตอาการ และกลับไปตรวจกับแพทย์หลังคลอดตามนัด