• หลังคลอด ถ้าเราไม่ฝึกขมิบช่องคลอด จะเป็นอันตรายไหม

  •  Angkhana Mayai
    สมาชิก
    หลังคลอด ถ้าเราไม่ฝึกขมิบช่องคลอด จะเป็นอันตรายไหมค่ะ
    Angkhana Mayai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Angkhana Mayai

    หลังการคลอดบุตรแบบธรรมชาติ อาจจะทำให้ช่องคลอดไม่กระชับเหมือนเดิม แพทย์จึงอาจแนะนำการขมิบช่องคลอด

    โดยการขมิบช่องคลอดทำได้โดยการอยู่ในท่ายืน โยกสะโพกไปข้างหน้า หายใจเข้านับ 1 แล้วขมิบแล้วค่อยหายใจออก จากนั้นโยกสะโพกไปข้างหลังทำแบบเดียวกัน สลับกันไปมาแบบนี้ประมาณ 10 ครั้งต่อรอบ อาจฝึกทำเป็นเช้าเย็นในช่วงแรก

    โดยหากไม่ได้ฝึกขมิบช่องคลอดให้ดี อาจทำให้ช่องคลอดหย่อนคล้อย หรือมีปัญหาสุขภาพอื่นๆเช่นมดลูกหย่อนตามมาได้เช่นกัน