• นัดฉีดยาคุม 19 ม.ค. แต่ไม่ได้ไปฉีด มีเลือดออก 20-24 ม.ค. หลังจากนั้นยังไม่มีประจำเดือนมา

  •  Maprang S'mile
    สมาชิก
    หลังการเลิกฉีดยาคุมกำเนิด โอกาสท้องมีมากน้อยเเค่ไหนคะ? หนูฉีดยาคุมเข็มสุดท้ายวันที่18ตุลา61 นัดฉีดอิกทีวันที่19มกราคม62(ไม่ได้ไปฉีด) วันที่20ของเดือนมกราเหมือนมีเลือดปจดถึงวันที่24 เเล้วหายไปจนวันนี้ปจด.ก็ยังไม่มาเลยคะ เเบบนี้ถือว่าปกติไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Maprang S'mile,

                    หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด รังไข่จะยังไม่กลับมาทำงานได้ทันทีและประจำเดือนอาจจะยังไม่มาเป็นปกติได้  โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ  4-10 เดือน นับจากฉีดเข็มสุดท้าย ประจำเดือนจึงจะกลับมาเป็นปกติ แต่บางรายอาจใช้เวลาเพียง 3 เดือน หรือบางรายอาจนานเป็นปีก็ได้

                   ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงอาจเกิดจาก

                    - การทำงานของรังไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ

                    - การตั้งครรภ์ หากยังคงมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได

                    - ประจำเดือนไม่มาจากความเครียด การทำงานหนัก อดนอน อดอาหาร น้ำหนักลด ออกกำลังกายมากไป เป็นต้น

                     ดังนั้น หากหลังจากหยุดฉีด ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ