• หลังการยุติการตั้งครรภ์ด้วยการดูดออกนั้น ยังมีเลือดออกจากช่องคลอด อันตรายไหม

  •  namtip11
    สมาชิก
    ดิฉันไปยุติการตั้งครรภ์โดยการดูดค่ะไปมาเมื่อวันที่20ตุลาที่ผ่านมา หลังจากทำวันเเรกมีเลือดออกเเต่ไม่มากมืปวดท้องหน่วงๆไม่รุนเเรง พอผ่านไปอีก2วันก็ไม่มีเลือดออกค่ะ เเต่หลังจากนั้นก็เลือดออกเป็นสีน้ำตาลเเละคล้ำไม่ได้เต็มผ้าอนามัยค่ะจนถึงวันที่3พ.ย.เลือดก็ยังออกอยู่ค่ะเป็นสีเเดงสดเเต่ไม่ปวดท้องเลยค่ะชิวมากเเค่เหมือนเลือดไหลเเค่นั้น เลือดที่ออกไม่ได้เยอะขนาดนั้นค่ะ หลังจากทำวันเเรกก็ทานยาคุมกำเหนิดเเบบ28เม็ดทันทีเลยค่ะ เเบบนี้ถือว่าอันตรายมั้ยคะคุณหมอ
    namtip11  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ namtip11

    การยุติการตั้งครรภ์ด้วยการดูดนำเนื้อเยื่อและตัวเด็กออกมานั้น หลังจากการทำ อาจจะมีเลือดออกจากช่องคลอดตามมาได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ อาจมีปวดท้องหน่วงๆได้ในช่วงแรก และหลังจากนั้น เลือดควรจะหยุดสนิท ไม่มีเลือดไหลออกมาอีก

    จากที่กล่าวมานั้นหากเลือดไหลออกมาน้อยๆ และค่อยๆจางไป อาจจะสังเกตอาการดูก่อนได้ค่ะ ช่วงนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาสตรีใดๆมาใช้เอง อาจจะกินยาคุมกำเนิดต่อไปก่อนได้

    แต่หากเลือดยังออกมาก หรือออกในปริมาณพอๆเดิม ไม่ลดลงเลยนั้น อาจจะมีความผิดปกติ หรือมีการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูกได้ แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ทำหัตถการให้เพื่อตรวจภายในซ้ำอีกครั้ง