• ทานยาคุมชนิด 21 เม็ดครบแล้ว ไม่ได้เว้น 7 วัน ได้ทานแผงใหม่ต่อเลย ทานไป 7 วัน แล้วหยุดทาน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  bbeam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามค่าหนูกินยาคุมแบบ21เม็ดแผงแรกละกินต่อแผงที่สองเลยไม่ได้เว้นเจ็ดวันคะ หนูกินต่อไปอีก7วันต้องการเลื่อนประจำเดือน คือกินครั้งสุดท้ายตอนสี่ทุ่มวันที่19 ละมีsexตอนเช้าวันที่20 หลังจากวันที่19 ไม่ได้กินต่อเลยค่ะ อยากทราบว่าหลังหยุดกินประจำเดือนจะมา2-4วัน แต่หนูยังไม่มามีโอกาสตั้งครรค์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BBeam,

                       หากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด แต่ไม่ได้เว้นระยะไป 7 วัน แล้วได้ทานแผงใหม่ต่อเลย (เนื่องจากต้องการเลื่อนประจำเดือน) การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

                       และเมื่อทานไปได้ 7 วัน คือถึงวันที่ 19 พ.ย. แล้วหยุดทาน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 20 พ.ย. ยาคุมก็จะยังมีฤทธิ์ในการช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ

                       และหลังจากที่หยุดทานยาไปภายใน 1 สัปดาห์ ควรจะมีประจำเดือนมา ดังนั้น ควรรอดูจนถึง 26 พ.ย. ว่าจะมีประจำเดือนมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็อาจรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ หากเกิน 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไป แล้วประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูอีกครั้งค่ะ