• อยากทราบว่าอาการการตั้งครรภ์ และอาการก่อนประจำเดือนมาต่างกันอย่างไร

  •  Phattanan
    สมาชิก
    อยากทราบว่าอาการของคนที่กำลังจะเป็นประจำเดือนต่างจากคนที่กำลังจะตั้งครรภ์ยังไงคะ
    Phattanan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phattanan

    อาการก่อนการมีประจำเดือนที่อาจพบได้เช่น เจ็บเต้านม ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย น้ำหนักตัวเพิ่ม เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย มีสิวขึ้น

    ส่วนอาการของการตั้งครรภ์ในระยะแรกไม่มีอาการที่จำเพาะ ต้องอาศัยการตรวจเลือดหรือปัสสาวะร่วมด้วย

    ถ้าสงสัยการตั้งครรภ์ หรือประจำเดือนมาช้าเกิน 35 วันไปแล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป