• ทานยาคุมกำเนิดมาครึ่งปี แล้วหยุดยาคุมไป 1 เดือน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีผื่นขึ้น เป็นอาการอะไร

  •  PGhost Thomas
    สมาชิก
    ดิฉันทานยาคุมกำเนิดมาครึ่งปี เมนส์มาตรงตลอดตอนที่กิน แต่หลังจากเดือนเมษายนก็เลยหยุดกิน เดือนพฤษภาคมเมนส์ไม่มาเลย มีเพศสัมพันธ์กับแฟนป้องกันตลอด ช่วงที่หยุดกินไป แต่เป็นกังวลตรงที่เมนส์ไม่มา จนถึงตอนนี้จะ1เดือนแล้วไม่มีอาการผิดปกติ มีแต่ผื่นขึ้น

    สวัสดีครับ คุณ PGhost Thomas

    หากมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันโดยถุงยางอนามัยตลอด โอกาสตั้งครรภ์ก็ต่ำมากนะครับ  กระนั้น หากประจำเดือนไม่มาในช่วงนี้ ก็ควรตรวจการตั้งครรภ์ดูเพื่อความแน่ใจ เพราะเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดครับ

    แต่หากผลออกมาไม่พบการตั้งครรภ์ ประจำเดือนมาช้านี้ก็น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ น้ำหนักลด ความเครียด ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ เป็นต้นครับ ซึ่งควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนรีเวช เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปครับ

    ส่วนเรื่องผื่น แนะนำไม่ให้แกะเกา เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และทายาแก้แพ้บรรเทาอาการ แต่หากยังไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ PGhost Thomas

    หากมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันโดยถุงยางอนามัยตลอด โอกาสตั้งครรภ์ก็ต่ำมากนะครับ  กระนั้น หากประจำเดือนไม่มาในช่วงนี้ ก็ควรตรวจการตั้งครรภ์ดูเพื่อความแน่ใจ เพราะเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดครับ

    แต่หากผลออกมาไม่พบการตั้งครรภ์ ประจำเดือนมาช้านี้ก็น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ น้ำหนักลด ความเครียด ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ เป็นต้นครับ ซึ่งควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนรีเวช เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปครับ

    ส่วนเรื่องผื่น แนะนำไม่ให้แกะเกา เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และทายาแก้แพ้บรรเทาอาการ แต่หากยังไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ