• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน ปกติมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว และตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น 1 ขีด จะท้องได้ไหม

  •  ภัทธิรา 'า
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาจะ2เดือนแล้วค่ะ แต่ปกติ ปจด มาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว แต่เดือนนี้แปลกเมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีเลือดไหลแต่ไม่ใช่ปจดเพราะออกมานิดเดียว วันนี้เลยตรวจครรภ์ดูขึ้น1ขีด อยากทราบว่าเป็นอะไรคะจะท้องไหม ตรวจเร็วไปหรือป่าว มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ป้องกันค่ะเมื่อ2-3ปีก่ินเคยกินยาคุมฉุกเฉินเยอะค่ะ จะท้องได้ไหม
    ภัทธิรา 'า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ภัทธิรา 'า

    หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือการใช้ยาคุมกำเนิดแบบใดๆเลยก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ แม้ว่าประจำเดือนจะมาสม่ำเสมอหรือไม่ก็ตาม

    ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ  หรือประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ ควรจะตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นต้นไปแล้วเพื่อให้ได้ผลบวกที่ชัดเจน การใช้ยาคุมฉุกเฉินมาก่อนหน้านี้ไม่น่ามีผลใดๆมาจนถึงปัจจุบันค่ะ

    หากตรวจให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยัน และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการที่มีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอมาก่อนหน้านี้ด้วยเช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง หรือโรคไทรอยด์ทำงานไม่ปกติด้วยหรือไม่ค่ะ