• ประจำเดือนเลื่อนมาหลายวัน ปกติประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว พบแพทย์ตรวจแล้วว่าไม่ท้อง แต่ตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  KK
    สมาชิก
    ตอนนี้เครียดเรื่องเมนไม่มาค่ะ คือปกติ หนูจะเป็นคนที่เมนไม่ค่อยมาตรงกันเท่าไหร่อยู่แล้ว ตรงบ้าง ไม่ตรงบ้าง แต่ทีนี้ ตั้งแต่ม.ค.-เม.ย.63 เมนหนูจะมาวันที่ 1-3ตลอด แต่พอมาเดือนพ.ค. เมนอยู่ๆก็เลื่อนมาวันที่8 โดยที่ไม่ได้มีการกินยาใดๆ แล้วก่อนเมนมา ตกขาวมีลักษณะคล้ายก้อนแป้งเปียก และมีอาการคันช่องคลอดร่วมด้วย และเมื่อวันที่20พ.ค. ได้มีอะไรกับแฟนแต่มีการป้องกัน ออกมาหลั่งข้างนอก และเช็คถุงยางอย่างละเอียดแบบที่เคยทำมา และเมื่อวันที่6มิ.ย. หนูมีอาการปวดท้องมาหลายวัน เลยไปตรวจโรงพยาบาล หมอก็ตรวจฉี่ เพราะลักษณะคล้ายอาการท้องนอกมดลูก แต่ปรากฏว่าก็ไม่พบการตั้งครรภ์ใดๆ หมอเลยสันนิษฐานว่าน่าจะกล้ามเนื้อที่ท้องเกร็ง แต่เมนก็ยังไม่มา หนูก็รอมาเลื่อยๆและมีการคิดมากนิดหน่อย จนวันที่18มิ.ย. ซื้อที่ตรวจแบบหยดมา ปรากฏว่าขึ้น1ขีด จนถึงตอนนี้21มิ.ย. มีอาการเจ็บหัวนมนิดๆ แต่เมนก็ยังไม่มา อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรคะ เมนถึงเลื่อนนานขนาดนี้ น้ำหนักก็ปกติ ไม่มีการกินยา แต่ก็นอนดึกบ้างบางครั้งเป็นประจำอยู่แล้ว
    KK  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KK

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา การมีเพศสัมพันธ์ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยที่ไม่ขาด ไม่รั่ว ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์เลย โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก น้อยกว่า 2% ค่ะ

    และหากเคยพบแพทย์เพื่อตรวจการตั้งครรภ์แล้วยังไม่พบนั้น ก็น่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์จริงๆ เพราะปกติหลังจากเลย 14 วันหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ถ้ามีการตั้งครรภ์จริงก็น่าจะตรวจพบได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม หากยังมีอาการปวดท้องน้อยเรื้อรัง และประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้ง อาจมีการยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้งและหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา เช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง หรือความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ต่อไปค่ะ