• โดยในช่วงที่กินยาคุมเม็ดแป้ง มีเพศสัมพันธ์ จึงกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วย ประจำเดือนยังไม่มาเกิดจากตั้งครรภ์หรือผลข้างเคียงยาคุม

  •  Ticamporn Sudeerat
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบรายเดือน 28 เม็ด มีเม็ดฮอร์โมน 24 ส่วนเม็ดหลอก 4 เม็ด แล้วพอดีมีอะไรกับแฟนช่วงเม็ดยาหลอก เม็ดที่ 2 ช่วงที่กินเม็ดยาหลอก ก็มีอาการเจ็บหน้าอก ปวดหลัง คล้ายอาการประจำเดือนจะมา แต่ด้วยความไม่มั่นใจว่าช่วงที่กินเม็ดยาหลอกจะคุมกำเนิดได้มากน้อยแค่ไหน จึงซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินในวันที่ต้องกินเม็ดยาหลอกเม็ดสุดท้ายคือเม็ดที่ 4 วันนี้คือกินยาคุมฉุกเฉินไปด้วย และตามจริงวันรุ่งขึ้นคือต้องเริ่มแผงใหม่คือยาเม็ดที่ 1 และส่วนใหญ่ประจำเดือนก็จะมาวันนี้ แต่ครั้งนี้ไม่มา และเลยกำหนดมาแล้ว 8 วัน แต่ดิฉันก็ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ตามกำหนดเดิม เพราะลองตรวจการตั้งครรภ์ก่อนเริ่มทานขึ้น 1 ขีด จึงเริ่มแผงใหม่ ดิฉันอยากถามคุณหมอว่า การที่ประจำเดือนไม่มาตามเดิมเพราะกินยาคุมฉุกเฉินเข้าไปรึป่าวค่ะ หรือว่ามีการตั้งครรภ์
    Ticamporn Sudeerat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ticamporn Sudeerat

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้นถ้ากินต่อเนื่องกันทุกเม็ดที่มีฮอร์โมนจนครบ จะไม่มีการตกไข่ และโอกาสการตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1% ค่ะ

    ดังนั้นจริงๆแล้วการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเม็ดยาหลอก ไม่จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก เพราะในรอบเดือนดังกล่าวจะไม่มีการตกไข่

    หากในช่วงที่กินยาหลอก แล้วไม่มีประจำเดือนมานั้น อาจจะเกิดจากยาคุมฉุกเฉินได้เช่นกัน หรืออาจเกิดจากผนังมดลูกบางจากการใช้ยาคุมแบบแผงก็ได้ อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจยืนยันอีกครั้ง หากให้ผลลบจริง ก็สามารถเริ่มยาแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา และกินยาในแผงนี้ไปอย่างต่อเนื่องจนครบแผง