• ปวดฟันกรามข้างใน เหงือกตรงใกล้ๆมีอาการบวม เกิดจากอะไร

  •  Unssun Numbertwo
    สมาชิก
    ผมเป็นอะไรครับ ปวดฟันบริเวณกรามข้างใน เเล้วเหงือกตรงใกล้กับฟันกรามซี่ในสุดมีอาการบวม ตอนนี้ผมอายุ 15 ปีครับ
    Unssun Numbertwo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Unssun Numbertwo

    อาการปวดที่ฟันกรามด้านในและเหงือกรอบๆมีอาการบวมนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือการมีฟันคุด ซึ่งเป็นฟันที่ขึ้นเกินมาในช่องปาก ทำให้ไม่มีที่ขึ้นมา และจะไปฝังอยู่ในตัวเหงือก ทำให้เบียดเบียนฟันที่อยู่ข้างเคียงและเหงือกรอบๆ ทำให้เกิดการปวดและอักเสบตามมาได้ เป็นภาวะที่ควรผ่าตัดเอาออกค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นมีฟันผุ รากฟันอักเสบ มีแผลในช่องปากเช่นแผลร้อนใน แผลที่เกิดจากการไปกัดโดนแรงๆ เป็นต้น

    ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจร่างกายภายในช่องปากให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากมีฟันคุดจริง ควรผ่าตัดออกค่ะ

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดแก้อักเสบได้ทุก4-6 ชั่วโมงเพื่อบรรเทาอาการ