• หยุดยาคุมหลังจากกินมา 1 ปี 8 เดือน ประจำเดือนไม่มาสองเดือน มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางทุกครั้ง จะท้องไหม

  •  Taechanithi Petchsiriprasert
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเเฟนผมเลิกกินยาคุม 15มกราคม2563 กินมาตลอด1ปี8เดือน ประจำเดือนมา16-22 มี พสพ. ตลอดมาบางครั้งจนถึง 14มีนาคม2563 โดยรวมประมาณเเค่6-7ครั้ง สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งก่อนจะเสร็จกิจเช็คทุกรอบว่าไม่รั่วไม่ขาด จนถึงหลังจากที่ประจำเดือนมาเเค่วันที่16-22มกราคม ตอนนี้28มีนาคม ประจำเดือนไม่มา 2เดือน6วัน อยากทราบว่า เลิกกินยาคุมมาเเล้วมีโอกาสที่จะรอบประจำเดือนกลับมาไหมครับ ขอบคุณครับ
    Taechanithi Petchsiriprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Taechanithi Petchsiriprasert

    ไม่แน่ใจว่าสวมถุงยางอนามัยก่อนจะเสร็จกิจนั้น หมายความว่ามีช่วงที่สอดใส่อวัยวะเพศโดยที่ไม่ได้สวมถุงยางอนามัยหรือไม่ ถ้าใช่ อาจจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน แม้จะค่อนข้างน้อยอยู่ที่ประมาณ 4-20%

    หลังหยุดกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น อาจจะทำให้มีการตกไข่และกลับมามีประจำเดือนได้เร็วประมาณ 1-3 เดือนหลังจากหยุดยา ดังนั้นหากหยุดยาตั้งแต่เดือนมค.ตอนนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ

    ประจำเดือนที่ไม่มานี้ จึงควระจะซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันว่าไม่มีการตั้งครรภ์ และควรไปยืนยันให้แน่ใจที่รพ.อีกครั้ง หากผลตรวจเป็นลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา สาเหตุอื่นๆที่ยังอาจเป็นไปได้เช่นยังมีฤทธิ์จากยาคุมกำเนิดอยู่ หรือมีความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่ควรจะตรวจหาสาเหตุต่อไป