• ประจำเดือนมาล่าสุดเดือนกุมภา เดือนมีนาประจำเดือนไม่มา ปัสสาวะมีเลือดออกเล็กน้อย ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเป็นปจด. ปกติคือเดือน ก.พ. พอมีนา หนูฉี่ออกมาเป็นเลือด สองวัน วันละครั้ง แล้วก็หายจนถึงวันนี้ หนูตรวจเองห่างกันเป็นอาทิตย์ 4 ครั้ง ตรวจฉี่แรกของวันเช้ามืด ขึ้นขีดเดียวทุกครั้ง แต่ปจด. ไม่มา ช่วงอาทิตย์นี้หนูมีตกขาวออกมานิดหน่อยค่ะ ((หนูเคยเป็นปจด. มาน้อย อย่างช่วงกลางเดือนมานิดหน่อย พอปลายๆ สิ้นเดือน หรือต้นเดือนก็เป็นปกติ)) ตอนนี้สิ่งที่กังวนคือ หนูมีโอกาสท้องไหมคะ (มีลูกแล้ว 1 คน) ถ้าไม่ท้อง โอกาสที่จะเป็นอย่างอื่น เป็นโรคร้ายแรงมีไหมคะ หนูอ้วนค่ะ ช่วงอาทิตย์นี้หนูเพลียๆ ตื่นเช้ามาสายๆ บ่ายๆ เริ่มง่วง ขอบคุณนะคะคุณหมอ

    สวัสดีครับ คุณ วรินทร์ลดา สุขประเสริฐ

    สำหรับปัญหาประจำเดือนไม่มา หรือ มาช้า  สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือ การตั้งครรภ์  กระนั้น หากตรวจการตั้งครรภ์มาได้ผลลบถึง 4 ครั้ง ก็คงยืนยันได้ว่าไม่มีการตั้งครรภ์ครับ เพราะชุดการตรวจนั้นมีความแม่นยำถึง 98-99%  จึงเชื่อถือได้ครับ

    ดังนั้น หากไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนไม่มา ก็ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการได้กล่าวครับ อาทิเช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ อย่างเช่นในภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบที่พบในผู้ป่วยที่มีน้ำหนักเกิน และทำให้การตกไข่ผิดปกติ  ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ ที่อาจส่งผลให้ระดับฮอร์โมนเพศหญิงผิดปกติจนประจำเดือนมาช้าได้เช่นกัน  ภาวะต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติที่ส่งผลให้การสร้างฮอร์โมนเพศหญิงผิดปกติ  หรือ แม้แต่ความเครียด ก็ส่งผลต่อรอบประจำเดือนได้ครับ

    ด้วยเหตุนี้ หากตรวจการตั้งครรภ์ไม่พบหลายครั้งเช่นนี้ แต่ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรพบแพทย์ด้านนรีเวช เพื่อรับการตรวจและรับคำปรึกษาเพิ่มเติมดีกว่าครับ เพราะแต่ละโรคที่กล่าวมา มีวิธีรักษาแตกต่างกันครับ

    สวัสดีครับ คุณ วรินทร์ลดา สุขประเสริฐ

    สำหรับปัญหาประจำเดือนไม่มา หรือ มาช้า  สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือ การตั้งครรภ์  กระนั้น หากตรวจการตั้งครรภ์มาได้ผลลบถึง 4 ครั้ง ก็คงยืนยันได้ว่าไม่มีการตั้งครรภ์ครับ เพราะชุดการตรวจนั้นมีความแม่นยำถึง 98-99%  จึงเชื่อถือได้ครับ

    ดังนั้น หากไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนไม่มา ก็ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการได้กล่าวครับ อาทิเช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ อย่างเช่นในภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบที่พบในผู้ป่วยที่มีน้ำหนักเกิน และทำให้การตกไข่ผิดปกติ  ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ ที่อาจส่งผลให้ระดับฮอร์โมนเพศหญิงผิดปกติจนประจำเดือนมาช้าได้เช่นกัน  ภาวะต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติที่ส่งผลให้การสร้างฮอร์โมนเพศหญิงผิดปกติ  หรือ แม้แต่ความเครียด ก็ส่งผลต่อรอบประจำเดือนได้ครับ

    ด้วยเหตุนี้ หากตรวจการตั้งครรภ์ไม่พบหลายครั้งเช่นนี้ แต่ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรพบแพทย์ด้านนรีเวช เพื่อรับการตรวจและรับคำปรึกษาเพิ่มเติมดีกว่าครับ เพราะแต่ละโรคที่กล่าวมา มีวิธีรักษาแตกต่างกันครับ