• ฝังยาคุมอยู่ มีเพศสัมพันธ์ แล้วประจำเดือนยังไม่มา จะมีโอกาสท้องไหม

  •  patthama
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนู ปจด ไม่มา1เดือนแล้วคะ มาล่าสุดเมื่อวันที่28 มีนา คะ และหนูมีอะไรกับแฟนล่าสุดเดือน มีนาประมาณวันที่18 ไม่ได้ป้องกันคะ หนูมีโอกาสเสี่ยงจะท้องมั้ยคะ แต่หนูฝั่งหาคุมกำเนิดแบบ 5 ปีอยู่ ปี64 นี้เข็มครบกำหนดแล้วคะ หนูต้องทำไงคะจะท้องมั้ย
    patthama  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ patthama

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากประมาณ 95-99% โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาจึงมีน้อยมากๆค่ะ

    แต่ในระหว่างฝังยา ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้เช่นเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน มาไม่สม่ำเสมอ ไม่มาได้

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง และพอครบกำหนดการฝังยา ควรไปรพ.เพื่อเอายาที่ฝังออก ไม่ควรทิ้งคาเอาไว้ เพราะยาอาจจะยังมีฮอร์โมนที่ปล่อยออกมา ซึ่งอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติหรือประจำเดือนมาไม่ปกติตามมาได้