• หลังหยุดทานยาลดน้ำหนักมีอาการหายใจไม่อิ่ม เหนื่อย หน้ามืด เวียนหัว เกิดจากอะไร

  • สวัดดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามคุณหมอด้วยนะค่ะ คือว่าทานยาบดน้ำหนักมา2ปี พอดี เลิกทาน แล้วอาการที่ตามมาคือ หายใจไม่อิ่มเหนื่อย หน้ามืดเวียนหัว พอดีไปหาหมอ หมอก็ว่าเป็นโรคเรียด(หาหมอที่ประเทศเกาหลีใต้) พอดีมาทำงานที่เกาหลีค่ะ หยุดเลิกทานยามาปีะมาณ1้ดือนกว่าๆ ไปหาหมอ4รอบด้วยอาการหายใจไม่อิ่มเหมือนใจจะขาด เหนื่อยล้า ด้วยเรื่องที่หยุดทานยาก็ว่าจะควบคุมอาหารเอา พอเลิกทานอาการที่ตามมาคือหายใจไม่อิ่ม เสิทดูข้อมูลในเน็ตด้วยวิธีการข่วยให้หายใจดีขึ้นเข้าก็บอกให้ค่อยๆปรับ ค่อยออกกำลังกายไป แต่อาการหายใจไม่อิ่ม เหนื่อย!!เหมือนใจจะขาด ก็ยังไม่หาย รบกวนสิบถามคุณหมอด้วยนะค่ะ ทำยังไงถึงจะหาย ด้วยความเคารพอย่างสูง ขวัญจิรา
    ขวัญจิรา เดชเกล้าเกตกร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ขวัญจิรา เดชเกล้าเกตกร

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ กรณีหายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย

    -การอ่อนเพลีย พักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะความเครียด

    -การเจ็บป่วยจากโรค เช่น ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หรือทำงานมากเกินไป

    -โรคหัวใจ ซึ่งอาจจะมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก ใจสั่น ร่วมด้วย

    - การใช้ยาบางชนิด หรือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือชา กาแฟ มากจนเกินไป

    อาการที่อาจบ่งบอกถึงความผิดปกติที่ควรไปพบแพทย์เช่นมี อาการใจสั่นที่เกิดขึ้นทันทีทันใด ไม่สัมพันธ์กับการออกแรง หรือทำงานที่เคยทำได้แต่ตอนนี้ทำแล้วเหนื่อยมากขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติของการเต้นของหัวใจ หรือโรคหัวใจ หน้ามืด เป็นลมหมดสติ เจ็บ แน่นหน้าอก หรือเหนื่อยหอบกว่าปกติ  หรือเคยมีประวัติโรคหัวใจมาก่อน เชนเคยมีกล้ามเนื้อหัวใจตายจากหลอดเลือดอุดตัน หัวใจโตล้มเหลว หัวใจผิดปกติแต่กำเนิด

    แนะนำว่าถ้ายังมีอาการมาเรื้อรัง ร่วมกับมีความผิดปกติอื่นๆดังกล่าวไป ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง แพทย์อาจต้องติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เจาะเลือดดูความเข้มข้นเลือด ค่าเกลือแร่ในเลือดดูเบื้องต้นว่าไม่มีอะไรผิดปกติ จึงจะสามารถวินิจฉัยว่าเป็นภาวะจากความเครียดได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนักหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อยมาก พักผ่อนให้เพียงพอ งดการใช้ยาลดน้ำหนักทุกชนิด เนื่องจากไม่ทราบส่วนประกอบในยา ซึ่งอาจจะมีสารที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจทำให้รู้สึกเหนื่อย ใจสั่นได้