• ฉีดยาคุมแแบบ 3 เดือน แล้วมาฉีดแบบ 1 เดือน หยุดฉีดไป แล้วมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  kingkan
    สมาชิก
    ในช่วงฉีดยาประจำเดือนมาตลอดแต่พอหยุดฉีดประจำเดือนไม่มา ก่อนหน้าฉีดแบบ 3เดือนมา พอเดือนก.ค. ฉีดแบบ1 เดือน และหยุดฉีด แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนและหลั่งนอก หลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ2สัปดาห์รู้สึกว่าเต้านมตึงคัดและใหญ่ขึ้น แบบนี้จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kingkan,

                       หากได้ฉีดยาคุมกำเนิด ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน แล้วต่อด้วยชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน เมื่อหยุดฉีดไปแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมหมดลงไป ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ซึ่งหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                       ดังนั้น หากผ่านไป 2 สัปดาห์ และกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และอาการคัดตึงเต้านม ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น เป็นช่วงวันไข่ตก เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา เป็นต้น

                        สำหรับประจำเดือน ก็ควรรอต่อไปก่อน โดยอาจมาหลังจากที่หยุดฉีดไปแล้ว 4-6 สัปดาห์ หรืออาจนานเป็นเดือนก็ได้ค่ะ