• หยุดฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนไปเมื่อ ม.ค.63 ประจำเดือนมา 21 พ.ค. หลังจากนั้นยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Pimolrat Klangdit
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมครั้งเเรกเดือนพค.62ครั้งที่2เดือนสค.62 ครั้งที่3พย.62 ครั้งที่4เดือนมค.63เเต่ไม่ได้ไปฉีดเพราะตั้งใจจะหยุดฉีดเเล้วมากินยาคุม เเล้วได้หยุดฉีดมาประมาณ4เดือนเเล้ว มีปจด.มาครั้งเเรก21 พค. เเต่พอเดือนต่อไปมิย.กลับไม่มีปจด.มาเเต่มีตกขาวออกมาอาการเหมือนกำลังจะมีปจด.เเต่ก้ยังไม่มี เเล้ววันนี้วันที่1กค.เเล้วก็ยังไม่มีปจด.มา ได้ตรวจไป2ครั้งเเล้วขึ้น1ขีด เครียดมากเลยอยากรู้ว่าเพราะอะไรไปจด.ถึงไม่มาคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimolrat Klangdit,

                         หากได้หยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปตั้งแต่เดือน ม.ค.63 แล้วได้มีประจำเดือนมาแล้วในวันที่ 21 พ.ค. แสดงว่ารังไข่ได้กลับมาทำงานแล้ว แต่หลังจากนั้น หากยังไม่มีประจำเดือนมาอีก และตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไปค่ะ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                          อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมกำเนิดอยู่ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดได้ โดยผลของยาคุมจะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงได้คล้ายกับยาฉีดคุมกำเนิด โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำค่ะ