• หยุดฉีดยาคุมกำเนิดมาได้สามเดือนเริ่มมีอาการเจ็บหัวนมตั้งครรภ์ได้ไหมค่ะ

  • สวัสดีค่ะ ดิฉันฉีดยาคุมต่อเนื่องมาแล้ว5ปีหลังมีลูกค่ะ ฉีดเข็มล่าสุดเดือนมีนา แล้วเลิกฉีดเดือนเมษา ตอนนี้เลิกฉีดมาแล้ว3เดือนประจำเดือนยังไม่มาค่ะ แล้วช่วงนี้เจ็บตรงหัวนมแล้วดูเหมือนนมใหญ่ขึ้น อยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมคะ หรือว่าเป็นอะไร กังวลมากค่ะ ขอคำปรึกษาด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ เอ็ม โอ ดี มดตะนอย

    การฉีดยาคุมกำเนิด หลังฉีดแล้วประจำเดือนจะกลับมาปรกติ หลังฉีด แล้วขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลแต่ปรกติจะมีประจำเดือนมา ใช้เวลา ประมาณ 8-12  สัปดาห์ และจะสามารถมีการตั้งครรภ์ได้หลังจากนั้นค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะต้องดูแล้วค่ะ เพราะว่าถึงเวลาที่อาจจะมีประจำเดือนแล้วค่ะ แต่อาการก่อนมีประจำเดือน และการตั้งครรภ์ใกล้เคียงกันมากค่ะ

    ดังนั้นปรกิตแล้วถ้าไม่ต้องการมีการตั้งครรภ์ หลังฉีดยาคุมกำเนิดเข็มสุดท้ายจะแนะนำให้คุมกำเนิดด้วยการใช้ถุงยางอนามัยจนกว่าจะมีประจำเดือนค่ะ

    ตอนนี้แนะนำเรื่องการตรวจการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์แนะนำเริ่มคุมกำเนิดด้วยวิธีที่เหมาะสมต่อไปค่ะ