• หยุดฉีดยาคุมกำเนิดมา 2 เดือนแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา เพราะอะไร อยากมีลูก

  •  nattha poondee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้หยุดฉีดยาคุมมา2เดือนแล้วประจำเดือนยังไม่มา ฉีดวันที่21 พฤษจิกายน2018 กำหนดฉีดอีกครั้งคือวันที่21 กุมภาพัน 2019 แต่มีข้อสงสัยว่าประจำเดือนทำไม่มาหลังจากหยุดฉีดไป 2 เดือน และอยากทราบเหตุผล ช่วยอธิบายได้ไหมคะ เพราะอยากมีลูก

    สวัสดีค่ะ คุณ nattha poondee,

                     หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด รังไข่จะยังไม่กลับมาทำงานได้ทันทีและประจำเดือนจะยังไม่มาเป็นปกติได้ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 4-10 เดือน ประจำเดือนจึงจะกลับมา แต่บางรายอาจเกิดขึ้นเร็วภายใน 3 เดือน หรือบางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้ ทั้งนี้ เป็นผลจากการที่ฮอร์โมนจากยาฉีดไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงต้องใช้เวลากว่าเยื่อบุโพรงมดลูกจะกลับมาเป็นปกติ ซึ่งในแต่ละคนจะใช้เวลาไม่เท่ากัน

                      หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรมีเพศสัมพันธ์เป็นประจำไปเรื่อยๆ การตั้งครรภ์ก็น่าจะเกิดขึ้นได้ในที่สุด แต่อาจไม่สามารถตอบได้ว่าเมื่อไหร่ ทั้งนี้ ก็ควรตรวจหากรตั้งครรภ์เป็นระยะๆ ด้วยค่ะ