• อยากลดน้ำหนัก เครียด แต่หยุดกินไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Sai Kanyarat
    สมาชิก
    ตอนนี้คือหยุดดินไม่ได้เลยเกิดจากเครียดลดนน.หยุดกินไม่ดัยเลยคะคือกินเยอะมากๆๆๆตอนนี้กลัวและเครียดมากเปนคนทีล้มเหลวในการลดนนหลายครั้งทุกครั้งที่กินเสร็จะเครียดร้องไห้แต่มันควบตัวเองไม่ดัยเลยคะ หนูกลัวว่าจะเปนโรคBinge eating disorder หนูมีเกือบทุกข้อ ทำไงดีคะไม่ไหวแบ้วหือออ
    Sai Kanyarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sai Kanyarat

    อาการหิวบ่อยๆจนต้องกินตลอดเวลา กินจนเกินความจำเป็นของร่างกายต้องการนั้น มีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ เรื่องสาเหตุทางอารมณ์หรือความเครียดนั้นก็เป็นปัจจัยได้อย่างหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตาม อาจจะต้องตรวจหาสาเหตุทางกายด้วยก่อนว่าไม่มีจึงจะปลอดภัยที่สุด

    สาเหตุทางกายที่อาจทำให้เกิดอาการหยุดกินไม่ได้หรือกินมากขึ้นกว่าปกติเช่นมีความผิดปกติของต่อมใต้สมอง การตั้งครรภ์ การรับประทานยาบางชนิดเช่นยาต้านเศร้า ยารักษาโรคเบาหวานบางตัว ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ ยาระงับอาการทางจิต ยากดการทำงานของหัวใจกลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์ มีโรคเบาหวาน ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์คือไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

    ดังนั้นเบื้องต้นหากกินมากผิดปกติจริง หรือมีน้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นเพิ่มหรือลดอย่างรวดเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายก่อนค่ะ ถ้าไม่มีจริงๆ และเป็นสาเหตุจากทางด้านจิตใจนั้น ก็ควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาวะทางจิตอย่างละเอียด และเข้ารับการรักษาด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป ควรควบคุมอารมณ์ให้ดี ตั้งสติ ให้รู้ว่าปัญหาในชีวิตหรือความเครียดที่มีอยู่ไม่ได้รักษาได้ด้วยการกิน อาจจะเก็บของกินให้ห่างจากตัวมากที่สุด ล็อกตู้เย็น ให้ผู้อื่นเก็บของกินไว้ให้ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานๆ พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ หาสิ่งอื่นๆที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความรู้สึกอยากกิน