• เริ่มกินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 1-10 แล้วหยุดกิน ต่อมาวันที่ 12 มีเลือดออก จะท้องไหม

  •  ธนาวุฒิ
    สมาชิก
    พอดีอยากถามหมอครับว่า แฟนผมเริ่มกินยาคุมฉุกเฉิน วันที่1-10 แล้วหยุดกินมาประมาณ2-3วัน แล้วพอมาวันที่12 มีเลือดออก มานิดหน่อย จะเป็นอะไรไหมครับ แล้วจะท้องมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธนา กร,

                           ยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรจะทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน และให้ทานเพียง 1 ครั้งเท่านั้น ไม่ให้ทานต่อเนื่องทุกวัน เนื่องจากมีปริมาณฮอร์โมนที่สูง ซึ่งจะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ค่ะ

                           ทั้งนี้ หากทานมมาแล้ว 10 วัน ก็ควรรีบหยุดทายไป และเมื่อหยุดทานแล้ว มีเลือดออกมา ก็ถือเป็นผลจากยาได้ค่ะ เพราะยาจะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทั้งนี้ ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็อาจมาผิดปกติได้ด้วยค่ะ

                           ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ จึงจะแน่นอนว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่

                           ยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรใช้ในกรณีที่จำเป็นฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น เช่น ลืมทานยาคุมกำเนิดเกิน 2 วันขึ้นไป ถุงยางอนามัยแตก เป็นต้น ไม่ควรนำมาใช้เป็นประจำ เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นถือว่าน้อยกว่าวิธีอื่นๆ มาก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% แต่ในขณะที่วิธีอื่นๆ ป้องกันได้มากกว่า 99% เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผง ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด หรือแม้แต่ถุงยางอนามัย (ที่ใช้ได้อย่างถูกต้อง) ก็ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่าค่ะ