• หมาเลียผ้าแล้วอีก 1 ชั่วโมงเอาผ้ามาเช็ดตา​ ต้องไปกระตุ้นวัคซีนไหม เพิ่งกระตุ้นมา 8 วัน

  •  Kxmxmx Jxi
    สมาชิก
    หมาเลียผ้าแล้วอีก1ชั่วโมงเอามาเช็ดตา​ เพิ่งกระตุ้นมา8วัน
    Kxmxmx Jxi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kxmxmx Jxi

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนู กัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากที่กล่าวมา ถ้าหมาเลียผ้า ผ่านไป 1 ชั่วโมง ผ้าแห้งแล้ว เอามาเช็ดตา โอกาสติดโรคจากช่องทางนี้มีได้น้อย เพราะน้ำลายสุนัขแม้จะมีเชื้อ แต่มาติดบนพื้นผิวแห้งๆและแห้งไปแล้ว ตัวเชื้อน่าจะไม่สามารถแพร่เชื้อโรคต่อได้อีก การกระตุ้นวัคซีนจากกรณีที่กล่าวมาจึงไม่น่าจะมีความจำเป็น

    แต่หากมีการสัมผัสกับสัตว์ที่เสี่ยงดังช่องทางที่กล่าวไป หรือถูกสุนัขมาเลียตรงตาโดยตรง ควรไปกระตุ้นวัคซีน โดยการกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน ยกเว้นในช่วง 1 เดือนแรกหลังรับวัคซีน ภูมิคุ้มกันน่าจะยังอยู่ในระดับสูงมาก ไม่น่าจะต้องกระตุ้นซ้ำค่ะ