• หลานทำขนมตกลงไปตรงพื้นที่เป็นเลือดหมาที่แห้งไปแล้ว แล้วหยิบขนมนั้นกลับขึ้นมากินซ้ำ จะติดเชื้ออะไรไหม

  • หลานทำขนมตกตรงที่เป็นเลือดหมาแต่เหมือนจะแห้งแล้ว​ เอาเข้าปากจะติดพิษสุนัขบ้าไหมครับ​ ถ้าเกิดเลือดไม่แห้งจะเป็นอะไรไหมครับ​ ไม่รู้หมาที่ไหนด้วย
    นนทพัทธ์ จัตุวัต  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นนทพัทธ์ จัตุวัต

    ในที่นี้ก็คือขนมตกลงไปตรงพื้นที่เป็นเลือดหมาที่แห้งไปแล้ว แล้วหยิบขนมนั้นกลับขึ้นมากินซ้ำ

    ซึ่งการทำขนมตกกับพื้นไปแล้ว แนะนำว่าไม่ควรนำมากินซ้ำอีก เพราะนอกจากตัวเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าที่กังวล จะยังมีเชื้ออื่นๆ เช่นเชื้อแบคทีเรียที่อาจจะกินเข้าไปแล้วทำให้เกิดภาวะการอักเสบในลำไส้ได้ ถือเป็นสุขอนามัยที่ไม่ดี

    ส่วนตัวโรคพิษสุนัขบ้าเองนั้น ถ้าเลือดเป็นเลือดที่แห้งไปแล้ว ไม่น่าจะแพร่เชื้อโรคได้อีก อีกทั้งโรคพิษสุนัขบ้าส่วนใหญ่จะติดต่อผ่านทางน้ำลายเป็นหลัก ไม่ค่อยจะออกปนมากับในเลือดมากนัก จากเหตุการณ์ดังกล่าวจึงถือว่าเสี่ยงน้อยและน่าจะยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมค่ะ

    นนทพัทธ์ จัตุวัต  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นนทพัทธ์ จัตุวัต

    ในที่นี้ก็คือขนมตกลงไปตรงพื้นที่เป็นเลือดหมาที่แห้งไปแล้ว แล้วหยิบขนมนั้นกลับขึ้นมากินซ้ำ

    ซึ่งการทำขนมตกกับพื้นไปแล้ว แนะนำว่าไม่ควรนำมากินซ้ำอีก เพราะนอกจากตัวเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าที่กังวล จะยังมีเชื้ออื่นๆ เช่นเชื้อแบคทีเรียที่อาจจะกินเข้าไปแล้วทำให้เกิดภาวะการอักเสบในลำไส้ได้ ถือเป็นสุขอนามัยที่ไม่ดี

    ส่วนตัวโรคพิษสุนัขบ้าเองนั้น ถ้าเลือดเป็นเลือดที่แห้งไปแล้ว ไม่น่าจะแพร่เชื้อโรคได้อีก อีกทั้งโรคพิษสุนัขบ้าส่วนใหญ่จะติดต่อผ่านทางน้ำลายเป็นหลัก ไม่ค่อยจะออกปนมากับในเลือดมากนัก จากเหตุการณ์ดังกล่าวจึงถือว่าเสี่ยงน้อยและน่าจะยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมค่ะ