• โดนเม่นที่เลี้ยงไว้กัดเมื่อปลายเดือนก.ย. ตอนนี้เม่นตายไปแล้ว กลัวจะติดโรคพิษสุนัขบ้า มีโอกาสเยอะไหม ถ้าไปรับวัคซีนตอนนี้จะช้าไปหรือเปล่า

  •  Chinchilla On Shortcake
    สมาชิก
    หนูโดนเม่นแคระที่เลี้ยงไว้กัดเมื่อประมาณวันที่ 20ต้นๆไม่ถึง25 กย 65 แผลเหมือนเข็มทิ่มมีเลือดออกนิดหน่อย จากนั้นน้องเม่นก็เสียเมื่อวันที่ 30 กย.65 แล้วหนูก็ไปฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าเมื่อวันที่ 5 ตค 65 ก่อนหน้านี้ไม่เคยฉีดเลยค่ะ หมอฉีดไป 2 เข็ม เข็มแรกที่แขน อีกเข็มตรงบริเวณที่โดนกัด แล้วนัดอีก 4 เข็ม - กรณีฉีดวัคซีนช้าแบบนี้ยังสามารถป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทันมั่ยคะ????? ประวัติน้องเม่นนะคะ ซื้อน้องมาจากฟาร์มเม่นตั้งแต่ยังเป็นลูกเม่นอายุเดือนกว่าๆเลย น้องไม่ใช่เม่นจร เลี้ยงมาเกือบ 2 ปี เลี้ยงในหอพักวิ่งเล่นในห้องไม่เคยคลุกคลีกับสัตว์อื่น น้องเองก็ไม่เคยฉีดวัคซีน ที่น้องป่วยหมอระบุว่า น้องเป็น Hepatitis/pacreatitis/peritionitis น้องมีอาการป่วยมาเดือนกว่าๆ ไม่มีอาการคลุ้มคลั่งใดๆ ที่จริงตลอดเกือบ2ปีที่ผ่านมาหนูก็โดนน้องกัดบ่อยค่ะเลือดออกบ้างบาวครั้งแต่ก็ไม่ได้ไปฉีดวัคซีนเลย น้องกัดเก่งตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ ไม่ได้เพิ่งมาดุก่อนเสีย ที่กัดครั้งนี้เพราะกำลังป้อนยาแล้วน้องจะกัดผ้าแต่พลาดมาโดนนิ้ว - แบบนี้น้องมีสิทธิ์มีเชื้อพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ?? - มีการรายงานสถิติคนติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากเม่นแคระมากน้อยเพียงใดคะ
    Chinchilla On Shortcake  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Someone

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    เม่นจัดเป็นอันดับย่อยของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ในอันดับสัตว์ฟันแทะ จึงมีโอกาสที่จะแพร่เชื้อโรคพิษสุนัขบ้ามาสู่คนได้เช่นกัน ถ้าตัวสัตว์นั้นๆมีเชื้อ

    กรณีนี้ที่โดนกัด มีแผล มีเลือดออก เป็นแผลเสี่ยง แล้วถ้าตอนนี้สังเกตอาการสัตว์ไม่ได้แล้วด้วย การไปรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าก็มีความจำเป็น โดยหลักกรรับวัคซีนเป็นดังที่กล่าวไป โดยถึงแม้จะฉีดวัคซีนช้า แต่ถ้าตัวเราเองยังไม่มีอาการผิดปกติอะไร วัคซีนจะทำงานและมีประสิทธิภาพได้ตามปกติ แนะนำการกลับไปฉีดตามแพทย์นัดให้ครบ ถ้าขาดไปแล้ว จะต้องกลับไปฉีดแต่เข็มแรกใหม่ก็สามารถทำได้ ไม่ช้าเกินไปค่ะ