• หมาที่บ้านโดนหมาที่อื่นกัดแล้วมาข่วนตรงขามีรอยแดง ตอนนี้สุนัขไม่สบาย มีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  .2677
    สมาชิก
    หมาที่บ้านโดนหมาที่อื่นเข้ามากัดวันที่15 ก ย เป็นแผลที่ปากน้องไม่กินอาหาร1-2ชื้อเบตาดินมาทาให้แล้วเอาสลิงฉีดยาป้อนนํ้าให้น้องกินกับมาปกติเล่นปกติวันหนึ่งน้องมาวิ่งเล่นกับเราปกติแล้วน้องมาเกาะขาแล้วเป็นรอยข่วนรอยแดงนิดนึงจนมาวันที่ 28 ก ย น้องมีอาการสั่นวันที่29-30น้องมีอาการร้องแบบเจ็บตัวสั่นนอนอัมพาตจนวันนี้แต่ไม่ตาย แบบนี้น้องมีโอกาสเป็นพิษสุนัขบ้ามั้ยครับหรืออาจจะเป็นโรคอื่น ตอนนี้กังวนมาก
    .2677  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ .2677

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากที่กล่าวมา การที่หมามาข่วนที่ขาจนเกิดรอยแดงนั้น อาจจะเป็นแผลเสี่ยงทำให้เกิดโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่นกัน ถ้าสุนัขมีเชื้อจริง และถ้าหลังจากนั้นหมาไม่สบายด้วย ควรจะต้องพาไปตรวจเพิ่มเติมกับสัตวแพทย์ และตัวคนเองก็ควรจะต้องรับวัคซีนป้องกัน ถ้าไม่เคยได้รับมาเลย จะต้องรับให้ครบ 5 เข็มภายใน 1 เดือนแต่ถ้าเคยรับมาแล้ว จะเป็นเพียงการฉีดกระตุ้น การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน