• โดนหมาไล่เห่าตามหลัง เจ็บนิดๆ แต่ไม่มีบาดแผล ควรทำอย่างไร เคยฉีดวัคซีนปีที่แล้ว

  •  Thomas
    สมาชิก
    ผมฉีดกันพิษสุนัขบ้าเมื่อ มี.ค. ปีที่แล้ว ฉีดบาดทะยักรอเข็ม 3 เดือน พ.ค. นี้ แต่วันนี้ผมถูกหมาไล่เห่าตามหลัง แล้วอยู่รู้สึกเหมือนเจ็บนิดๆ ไม่แน่ใจว่าถูกกัดหรือหมาวิ่งเอาเท้ามาโดน ถามคนในบ้านที่หมาอยู่บอกว่าฉีดวัคซีนแล้ว (แบบไม่มั่นใจ) แต่ดูเองแล้ว คนอื่นดูให้ก็ไม่มีบาดแผล ทาสบู่ใส่ยาก็ไม่แสบ ผมควรทำยังไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thomas,

                        หากโดนสุนัขวิ่งไล่ แต่ไม่ได้เกิดบาดแผลอะไรที่ผิวหนัง ไม่มีผิวหนังลอก ไม่มีรอยแดงหรือรอยฟกช้ำใดๆ ก็จะไม่ได้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นค่ะ

                        แต่หากในกรณีที่เกิดบาดแผล หากได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปเมื่อ มี.ค.64 ก็ให้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็มค่ะ

                        สำหรับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ซึ่งจะต้องฉีดเข็มที่ 3 ในเดือน พ.ค. 65 นี้ ก็ให้ไปฉีดตามกำหนดนัดเดิม ไม่ต้องฉีดเพิ่มอะไรค่ะ