• นิ้วก้อยมีแผล สุนัขมาเลียนิ้วอื่น ไม่โดนนิ้วก้อย ต้องไปฉีดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Kittipit
    สมาชิก
    มีสุนัขจรจัดมาเล่น แล้วพอดีเขาเลียนิ้วเท้าเรา จริงๆเรามีแผลที่นิ้วก้อยเท้า แต่มันเลียแค่นิ้วอื่น แต่ไม่โดนนิ้วก้อย อย่างนี้ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนใช่มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittipit,

                       หากสุนัขไม่ได้เลียโดนนิ้วก้อยที่มีบาดแผลอยู่โดยตรง โดยเลียโดนนิ้วอื่น โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ไม่มีค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        แนะนำควรล้างนิ้วเท้าที่สุนัขเลียให้สะอาดด้วยสบู่ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่ผิวหนังค่ะ