• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไป 1 เข็มเมื่อวันที่ 18 ก.พ. วันนี้โดนหมางับ ต้องฉีดอีกไหม

  •  Rarzx
    สมาชิก
    ผมฉีดวัคซีนกระตุ้น1เข็มไปเมื่อวันที่18ก.พ.กับกินยาฆ่าเชื้อแล้ววันนี้ผมโดนหทางับขาเปนรอยแดงๆแสบนิดๆผมต้องฉีดยาใหม่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rarzx,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไป 1 เข็ม เมื่อวันที่  18 ก.พ. หากในวันนี้ ได้โดนสุนัขงับขาจนมีบาดแผล ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีก เพราะระดับภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นจากการฉีดไปเมื่อ 10 วันก่อน ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนกัดใหม่ ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ แต่หากแผลเกิดบวมแดงอักเสบ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่ให้ดูแลบาดแผลให้และจ่ายยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อที่เหมาะสมค่ะ