• โดนหมาข่วนมีแผลถลอก หมาฉีดวัคซีนแล้ว ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Pasit Dangnok
    สมาชิก
    โดนหมาข่วน หมาฉีดวัคซีนเเล้ว เราต้องไปหาหมอไปฉีดยาไหม เเค่ถลอก ไม่มีเลือด
    Pasit Dangnok  Pasit Dangnok
    สมาชิก
    พอโดนข่วนไม่ได้ล้างเเผล เเค่เอายาหม่องทา โดนวันเเรกยังไม่ได้ไปฉีดยา

    สวัสดีค่ะ คุณ Pasit Dangnok,

                        การโดนสุนัขข่วนจนมีผิวหนังถลอก อาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง โดยเลี้ยงให้อยู่แต่เฉพาะในบ้าน และได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทุกปี ก็อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการสุนัขไปก่อนก็ได้ หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน สุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็ให้สังเกตอาการไปต่ออีก 10 วันจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Pasit Dangnok ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าและไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         นอกจากนี้ หากเกิดแผลถลอก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ และอย่าลืมล้างทำความสะอาดผิวหนังด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนังค่ะ