• โดนหมากัด หมาฉีดยาแล้ว ตนเองก็เคยฉีดยามาครบแล้วตอนเด็กๆ ต้องไปกระตุ้นวัคซีนไหม

  •  เนย' นิล้ะ.
    สมาชิก
    คือเราโดนหมากัด แล้วหมาฉีดยาแล้ว เราก็เคยฉีดยาตอนโดนกัดตอนประมาณเด็กๆ อยากรู้ว่าจะต้องไปฉีดไหมคะ
    เนย' นิล้ะ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เนย' นิล้ะ.

    โรคพิษสุนัขบ้าคือโรคที่เกิดขึ้นเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    ดังนั้นการได้รับวัคซีนมีความสำคัญ เนื่องจากเป็นโรคที่ถึงแก่ชีวิตค่ะ หากเคยฉีดยามาครบคอร์สแล้วตอนเด็กๆ ซึ่งน่าจะหลายปีมาแล้วนั้น ควรไปกระตุ้นวัคซีนซ้ำอีกครั้ง นำสมุดวัคซีนเดิมไปให้แพทย์ดู การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    การดูแลแผลเบื้องต้นควรทำความสะอาดแผลด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายสนิท